Dòng sự kiện:
Vợ đòi ly hôn sau 6 tháng rời nhà, bỏ lại con sơ sinh
12/11/2017 18:54:09
Tôi phải làm sao khi con mới 2 tháng tuổi, cô ấy bỏ nhà đi đâu không rõ, 6 tháng sau bỗng về đòi ly hôn và quyền nuôi dưỡng?

Tòa giao quyền nuôi con cho người mẹ nhưng đã một tháng sau khi ly hôn cô ấy vẫn không đến đón về. Xin hỏi, bây giờ tôi có thể giành lại quyền nuôi con không? Hồ sơ, thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Khoản 2, 3 điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ bẩy tuổi trở lên, phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con của vợ chồng bạn mới tám tháng tuổi, do đó việc tòa giao quyền chăm sóc cho người mẹ là đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, dù tòa án đã giao quyền nuôi con cho người mẹ nhưng cô ấy lại không đến đón cháu về chăm sóc nên bây giờ bạn muốn giành lại quyền nuôi, căn cứ khoản 2 Điều 84 luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, nếu muốn giành lại quyền nuôi con, bạn phải có bằng chứng chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như điều kiện về kinh tế, sức khỏe, thời gian… Nếu bạn chứng minh được các điều kể trên và chứng minh bạn có đủ điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần của con thì bạn có thể giành lại được quyền nuôi.

Về thủ tục thay đổi quyền nuôi con, bạn cần nộp một bộ hồ sơ khởi kiện về thay đổi người trực tiếp nuôi con tại tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc; hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Luật sư Phạm Thị Thu

Công ty Luật số 1 Hà Nội.

Theo VnExpress

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến