Dòng sự kiện:
Vụ Hồ sơ Paradise: Tỷ phú trẻ nhất nước Anh vướng nghi án trốn thuế
09/11/2017 09:12:17
Trong 2 ngày qua, những thông tin về vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise" đã trở thành tâm điểm bàn luận của truyền thông Anh khi tỷ phú trẻ nhất nước này Hugh Grosvenor​ cũng vướng nghi án trốn thuế.

Một năm sau vụ "Hồ sơ Panama" chấn động thế giới, truyền thông nhiều nước ngày 5/11 đồng loạt đưa tin về một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính được gọi là "Hồ sơ Paradise" trong đó tiết lộ về các khoản đầu tư gây tranh cãi của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cũng là một tỷ phú đầu tư; ban quản lý khu điền trang Duchy of Lancaster của Nữ hoàng Elizabeth II...

Hugh Grosvenor (26 tuổi) là con trai duy nhất của ông Gerald Cavendish Grosvenor - Công tước xứ Westminster đời thứ 7 của dòng họ Grosvenor.

Tỷ phú trẻ nhất Anh - Hugh Grosvenor vướng nghi án trốn thuế

Hiện Hugh Grosvenor là ông chủ Tập đoàn Grosvenor Group và sở hữu khối tài sản có giá trị rất lớn. Tập đoàn của Hugh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, sở hữu 2 khu đất có giá đắt nhất London là Belgravia và Mayfair cùng với 67.000 ha đất tại các vùng nông thôn Anh. 

Ngoài ra, Tập đoàn này đầu tư bất động sản trên diện rộng tại Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Bermuda…

Những thông tin mới nhất về “Hồ sơ Paradise” do hãng tin BBC của Anh cho biết tỷ phú trẻ nhất nước Anh đã quản lý không minh bạch 9,5 tỷ bảng Anh tiền thừa kế. Ngoài ra, Tập đoàn Grosvenor Group sử dụng các công ty nước ngoài để trốn thuế.

Cụ thể, theo những tài liệu của Appleby - công ty luật có văn phòng tại Bermuda và thông tin thu thập được từ các công ty của Anh mới đây, Tập đoàn Grosvenor Group đã quản lý không minh bạch 9,5 tỷ bảng Anh tiền thừa kế từ 7 đời của dòng họ công tước Grosvenor hồi năm 2016.

Theo quy định, các công tước dòng họ Grosvenor là công dân Anh và phải tuân thủ đóng thuế theo luật Anh. Đồng thời có nghĩa vụ đóng 6% tổng giá trị các tài sản nắm giữ với thời hạn 10 năm/lần.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ tài sản của dòng họ Grosvenor được quản lý ở trong nước. Tính đến năm 1999, khoảng 1/2 số cố phần của một công ty con thuộc Tập đoàn Grosvenor Group hoạt động tại Bắc Mỹ và Australia do các công ty tại các thiên đường thuế quản lý.

Thông tấn xã cũng đưa tin, trước đó, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng bị cáo buộc có dính líu đến vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise."

Tờ Guardian (Anh) đưa tin khu điền trang Duchy of Lancaster của Nữ hoàng Elizabeth II đã đầu tư hàng triệu bảng Anh vào một quỹ đầu tư trên Đảo Cayman. 

Một phần tiền cũng được được đầu tư vào BrightHouse, tổ chức tài chính bị cáo buộc cho vay các khoản không hợp pháp. 

Theo báo trên, điền trang Duchy of Lancaster đã sử dụng các quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài thường được giới đầu tư Anh sử dụng để trốn thuế. 

Tuy nhiên, người phát ngôn của điền trang Duchy of Lancaster khẳng định họ chỉ đầu tư vào các quỹ đáng tin cậy, tất cả các khoản đầu tư của điền trang này đều được kiểm toán đầy đủ và hợp pháp, và họ không biết gì về khoản đầu tư vào BrightHouse. 

Còn Nữ hoàng Elizabeth II đóng thuế từ thu nhập mà Duchy of Lancaster mang đến cho bà. 

"Hồ sơ Paradise" do Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) công bố" gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu chủ yếu đến từ Appleby, một công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác. 

Số tài liệu này ban đầu được báo Đức Suddeutsche Zeitung nắm được và sau đó chia sẻ với ICIJ và các đơn vị truyền thông đối tác. 

ICIJ cũng là một trong những cái tên đứng đằng sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới cách đây 1 năm./. 

Được biết, "Hồ sơ Paradise" do Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) công bố" gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu chủ yếu đến từ Appleby, một công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác. Số tài liệu này ban đầu được báo Đức Suddeutsche Zeitung nắm được và sau đó chia sẻ với ICIJ và các đơn vị truyền thông đối tác. ICIJ là một trong những cái tên đứng đằng sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

Hoàng Dung (t/h)

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến