Dòng sự kiện:
Vụ xe khách đâm xe cứu hỏa: Tài xế xe khách nhờ luật sư trợ giúp pháp lý
25/03/2018 20:00:37
Theo luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), tính đến nay đã có 4 luật sư tham gia trợ giúp pháp lý cho tài xế lái xe khách trong vụ đâm xe cứu hỏa đi ngược chiều trên đường cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, anh Đỗ Hùng Mạnh - tài xế lái xe khách đã có văn bản đề nghị anh hỗ trợ pháp lý trong vụ việc trên.

Sau khi nhận được văn bản đề nghị của anh Mạnh, luật sư Trần Thu Nam đã đồng ý. Theo anh Nam, về vụ tai nạn giao thông trên, đến nay cơ quan tố tụng chưa khởi tố vụ án nên anh tham gia với tư cách là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và trợ giúp pháp lý cho anh Mạnh.

"Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ở đây có nghĩa tài xế Đỗ Hùng Mạnh bị rách chân, phải khâu 20 mũi, mất thu nhập, đồng thời, nam tài xế này còn liên quan vấn đề đền bù dân sự với người thứ 3, như thiệt hại của xe cứu hỏa, hành khách bị thương", luật sư Nam nói.

Cũng theo vị luật sư, đây là vụ việc phức tạp nên anh đã ngỏ lời đề nghị đồng nghiệp cùng tham gia trợ giúp pháp lý cho tài xế Mạnh. Đến nay đã có thêm 3 luật sư đồng ý tham gia vụ việc, đó là luật sư Đỗ Việt Hải, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh và luật sư Nguyễn An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc. Ảnh: Phi Hùng/Vietnammoi

Luật sư Trần Thu Nam cho rằng, ngoài việc trợ giúp pháp lý cho tài xế, vấn đề quan trọng hơn anh mong muốn là làm rõ các quy định pháp lý liên quan xe ưu tiên.

Luật Giao thông đường bộ đang cho xe cứu hỏa quyền ưu tiên rất lớn, thậm chí gần như tuyệt đối. Khi một phương tiện được hưởng quyền ưu tiên quá lớn như vậy sẽ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc, nếu không có đơn vị hướng dẫn quyền, hoặc hạn chế quyền.

Trong trường hợp này, lái xe cứu hỏa thực hiện quyền ưu tiên đi ngược chiều trên làn cao tốc, song phải tôn trọng quyền sống của người khác. Bởi nếu xe cứu hỏa đâm vào phương tiện giao thông khác, gây chết người là vi phạm quyền sống của người khác.

Bên cạnh đó, luật sư Trần Thu Nam còn muốn làm rõ quy trình thực hiện quyền của xe ưu tiên, tức là khi đi ngược chiều trên cao tốc, xe ưu tiên phải thực hiện các quyền, nghĩa vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho phương tiện khác.

Phương tiện ưu tiên phải khẳng định được trên cao tốc có đầy đủ biện pháp hỗ trợ như cảnh sát giao thông, VOV giao thông… đảm bảo 100% các phương tiện đang lưu thông trên đó biết để nhường đường.

Theo Lao Động

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến