Dòng sự kiện:
Xử lý thế nào nghi can sát hại dã man 3 bà cháu ở Lâm Đồng?
27/05/2019 09:04:23
Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Nếu nghi phạm đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với án tử.

Liên quan đến vụ 3 bà cháu bị sát hại dã man rồi phi tang xác trong vườn hàng xóm, CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nghiêm Thị Nhi (48 tuổi), trú thôn 9, còn gọi là thôn An Bình thuộc xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) về tội Giết người.

Nghiêm Thị Nhi tại CQĐT. Ảnh: CAND.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, thời gian gần đây trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ giết người hàng loạt với tính chất ngày càng dã man, tàn bạo không còn tính người vì những nguyên cớ nhỏ nhặt đã gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội.

Với vụ án sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng, CQĐT đã làm rõ hung thủ gây án là đối tượng Nghiêm Thị Nhi (48 tuổi), ngụ thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà. Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác trái pháp luật. Quyền được sống là quyền cao quý nhất của con người. Trong cùng một thời điểm, đối tượng đã sát hại 3 người, trong đó có 2 người là trẻ em, 1 người là người già. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Ngoài ra, trong vụ án này, đối tượng còn phải chịu nhiều tình tiết tăng nặng khác được quy định tại điểm i, p Khoản 1 Điều 52 BLHS như phạm tội với người từ 70 tuổi trở lên, sau khi phạm tội đã dùng thủ đoạn xảo quyệt chôn xác các nạn nhân nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội của đối tượng thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại 2 cháu bé rất dã man, tàn bạo dù không có mâu thuẫn gì với mình. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.

Trước đó, vào chiều 24/5, gia đình không thấy bà Hoàng Thị Vượng (71 tuổi), ngụ thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cùng 2 cháu nội là Đàm Tiến Đức (4 tuổi) và Đàm Thị Nguyên Thảo (3 tuổi) ở đâu, liên lạc không được nên đã trình báo công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng địa phương đã tìm kiếm và phát hiện xác của 3 bà cháu được chôn vùi tại vườn cà phê nhà bà Nghiêm Thị Nhi, trú cùng thôn; bên cạnh có dao và cuốc.

Sáng 25/5, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phối hợp Công an huyện Lâm Hà đã đến thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà tiến hành khai quật thi thể 3 bà cháu bị giết hại dã man.

Trước đó, vào khoảng 9h30 ngày 24/5, bà Vượng đưa 2 cháu nội đi chơi. Sau khi mua bánh kẹo cho 2 cháu tại một tạp hóa trong thôn, 3 bà cháu tiếp tục lên nhà ông Bế Văn Sơn (57 tuổi) ở gần đó chơi.

Sau đó, 3 bà cháu tiếp tục xuống nhà Nghiêm Thị Nhi xin bơ. Tuy nhiên, vì mâu thuẫn với ông Đàm Văn Quyết (con bà Vượng, bố của 2 cháu bé), lại bị bà Vượng và con dâu là vợ Quyết đổ thừa lấy trộm điện thoại đi động của bà Vượng hồi năm 2018 nên bà Nhi không đồng ý cho bơ và chửi bà Vượng không biết dạy con.

Xảy ra cãi vã, Nhi dùng dao băm dâu chém liên tục vào cổ, đầu và người bà Vượng, tiếp đó lần lượt chém cháu Tiến và cháu Thảo.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. 3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Bảo Khánh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến