Dòng sự kiện:
Xử vụ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: 9 cựu cán bộ xã được giảm án
18/08/2018 06:00:22
Sau 1 ngày xét xử công khai, TAND TP Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, sửa một phần nội dung bản án sơ thẩm, tuyên các mức án đối với các bị cáo.

Ngày 17/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Ngày 10/8 vừa qua, phiên toà phúc thẩm vụ án trên đã được mở nhưng phải hoãn do vắng mặt 2 bị cáo không có lý do. Theo đó, trong phần làm thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết, 2 trong 10 bị cáo có đơn kháng cáo vắng mặt không lý do, gồm: bị cáo Đinh Văn Dũng, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và Phạm Hữu Sách, cựu Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức.

Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm, có 10 bị cáo làm đơn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm đã tuyên.

Trong đó, bị cáo Phạm Hữu Sách kháng cáo đề nghị xem xét lại vụ án và hành vi phạm tội của bị cáo. Bị cáo này cho rằng bản thân không phạm tội như kết luận của bản án sơ thẩm.

9 bị cáo còn lại thừa nhận hành vi sai phạm của mình nhưng kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

4 bị cáo Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Sơn, Trần Trung Tấn, Nguyễn Văn Bột không làm đơn kháng cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: VietNamNet

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn và nhận thức được sai phạm của mình. Các bị cáo cho rằng thời điểm xảy ra sai phạm, do sự hạn chế về nhận thức nên đã không lường trước được hậu quả của việc mình làm.

Sau 1 ngày xét xử công khai, TAND TP Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, sửa một phần nội dung bản án sơ thẩm, tuyên các mức án đối với các bị cáo.

Đối với tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 Điều 281 BLHS năm 1999, bị cáo Lê Đình Thuần, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị tuyên mức án 36 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;

Nguyễn Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm 26 tháng tù, giảm 4 tháng so với bản án sơ thẩm;

Nguyễn Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 24 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;

Bùi Văn Hồng, nguyên Xã đội trưởng Đồng Tâm 24 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;

Bùi Văn Dũng, nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm 24 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;

Nguyễn Văn Minh, nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm là 20 tháng tù giam);

Nguyễn Văn Khang, nguyên Kế toán ngân sách xã Đồng Tâm 20 tháng tù nhưng treo (bản án sơ thẩm là 20 tháng tù giam).

4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức bị tuyên phạt về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị tuyên án như sau:

Phạm Hữu Sách, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện 24 tháng tù, cho hưởng án treo, giữ nguyên mức án so với bản án sơ thẩm;

Đinh Văn Dũng, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm là 36 tháng tù giam);

Bạch Văn Đông, nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm là 30 tháng tù giam).

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo: Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của địa phương vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất (trái thẩm quyền), hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Còn 4 bị cáo nguyên là những cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến