Dòng sự kiện:
Bác sĩ Hoàng Công Lương tái khẳng định bản thân vô tội trong đơn khiếu nại lần 2
17/09/2018 08:03:01
Ngày 16/9, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn khiếu nại bản kết luận bổ sung lần 2 về vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ngày 29/5/2017 tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ngày 11/9, CQĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã đưa ra bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 về vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

CQĐT Công an tỉnh Hoà Bình yêu cầu điều tra bổ sung với bị can Hoàng Công Lương. Theo bản kết luận điều tra mới này, bị canLương bị truy tố về tội Vô ý làm chết người, thay vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, như bản kết luận điều tra bổ sung trước đó.

Ngày 16/9, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, bản thân đã có đơn khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2 gửi đi các cơ quan chức năng.

Bác sĩ Hoàng Công Lương

Trong đơn, bác sĩ Lương tái khẳng định bản thân vô tội và không đồng ý với việc CQĐT kết luận anh tội Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả trong vụ án chạy thận làm 9 người chết.

Bác sĩ Lương nêu trong đơn: "Nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh trong vụ án đã được cơ quan chuyên môn có kết luận do tồn dư hoá chất Axit Flohydric (HF) trong hệ thống nước RO sau bảo dưỡng, sửa chữa; hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả liên quan tới công tác khám và ra y lệnh lọc máu của bác sĩ điều trị".

Nam bác sĩ cũng khẳng định, anh không phải kỹ sư hoặc kỹ thuật viên của phòng Vật tư - Thiết bị y tế bệnh viện, càng không phải người làm công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO theo hợp đồng 315 để gây ra tồn dư hóa chất (HF) dẫn đến chết người.

Đồng thời, anh cũng cho rằng, quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, bàn giao hệ thống RO sau sửa chữa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình hoàn toàn không có từ trước đến nay nên bác sĩ không thể có hành vi cẩu thả nào trong quy trình đó.

Hoạt động lọc máu thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, ngoài việc thăm khám người bệnh đủ sức khoẻ lọc máu và quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn, bác sĩ điều trị không có bất kỳ cách gì để nhận biết hệ thống RO sử dụng không an toàn, càng không thể nhận biết đồng hồ có khả năng sai số.

Báo Giao thông cho biết, trong đơn khiếu nại, bác sĩ Lương cũng đã chỉ ra 6 điểm chứng minh bản thân vô tội, cụ thể: "Việc sử dụng nguồn nước RO có đảm bảo an toàn hay không là dựa vào đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn. Tôi không có khả năng biết trước cũng như không thể thấy trước khả năng hậu quả chết người vẫn có thể xảy ra ngay cả trong trường hợp đồng hồ đo độ dẫn điện đã báo chỉ số an toàn...

Tại thời điểm xảy ra sự cố, do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đều không ban hành bất kỳ văn bản nào quy định về quy trình vận hành, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO, bác sĩ điều trị phải báo cáo trưởng khoa và phải có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa mới cho phép bác sĩ ra y lệnh lọc máu nên không thể buộc trách nhiệm đối với Lương về lỗi cẩu thả làm chết người.

"Kết luận tôi có lỗi cẩu thả do không thấy trước được hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước RO không an toàn khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa là không có căn cứ...

Tôi làm đơn này đề nghị Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình và các lãnh đạo có thẩm quyền, các cơ quan hữu quan có trách nhiệm sớm quan tâm, xem xét một cách thấu đáo, toàn diện sự thật khách quan của vụ án để có quyết định đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan cho người không phạm tội", bác sĩ Lương nêu trong đơn.

Trước đó, như đã đưa tin, bản kết luận bổ sung lần 2 nêu, bị can Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Hoàng Công Lương là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân.

Kết luận điều tra bổ sung lần 2. Ảnh: Lao Động.

Với các tài liệu hệ thống lọc máu RO vừa mới sửa chữa ngày 28/5/2017 chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI, phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu, nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định, chưa được Trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo, chỉ nghe theo điều dưỡng Đồ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu những người không có trách nhiệm trong đảm bảo chất lượng nước thông báo về việc phòng vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Hoàng Công Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của bác sĩ khác để tiến hành việc chạy lọc thận đối với 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về ý thức chủ quan, Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nêu trên. Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, vai trò của bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến