Dòng sự kiện:
Bão số 8 gây mưa lớn trở lại ở miền Trung trong 3-4 ngày tới
22/10/2020 17:15:50
Do ảnh hưởng của bão số 8, khu vực miền Trung sẽ xuất hiện mưa lớn trở lại trong 3 - 4 ngày tới.

Mưa lớn xuất hiện trở lại ở miền Trung trong 3 – 4 ngày tới

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm, sáng 22/10, bão số 8 mạnh cấp 10, giật cấp 13, bão có sự tăng cấp nhanh nhưng khả năng suy yếu khi vào gần bờ sau khi đi qua quần đảo Hoàng Sa.

Bão số 8 vẫn là cơn bão phức tạp, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của bão, tuy bão số 8 sẽ không gây mưa lớn như các cơn bão vừa qua (bão số 6, số 7) nhưng sẽ gây gió mạnh kèm dông, lốc trên các vùng biển rất nguy hiểm đối với tàu thuyền, các hoạt động nuôi trồng thủy sản ven bờ. Đây là gió hoàn lưu bão và hoạt động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia - Hoàng Phúc Lâm.

Từ ngày 22-23/10, nhiều khu vực giảm mưa hoặc hầu như không mưa, một số khu vực có nắng. Tuy nhiên không loại trừ ́khả năng mưa do hoàn lưu bão số 8 trong 3-4 ngày tới (khoảng 24-26/10) tại khu vực miền Trung.

"Hiện tại, ngoài xa phía Đông Philippines đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông tin khi có dấu hiệu hình thành áp thấp nhiệt đới và đi vào Biển Đông", ông Lâm lưu ý.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6h ngày 22/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 59.477 tàu/289.299 lao động biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm, trong đó, hoạt động ở khu vực Hoàng Sa có 19 phương tiện/187 lao động (Quảng Ngãi 11 tàu/101 lao động, Bình Định 8 tàu/86 lao động) đều đã nắm được thông tin về bão số 8 và đang di chuyển tránh trú.

"Hiện có 1 tàu của tỉnh Bình Định với số hiệu BĐ 97126/TS đang ở trong vùng nguy hiểm, lực lượng chức năng đã liên hệ được với chủ tàu và đề nghị tàu di chuyển vào vị trí an toàn để tránh trú. Thông qua sự việc này cần tiếp tục siết chặt việc quản lý tàu thuyền đồng thời có cơ chế xử lý nghiêm đối với các tàu, chủ tàu không tuân thủ công tác đảm bảo an toàn khi có thiên tai", ông Hưng nêu rõ.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Thông tin từ đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay một số vùng bị ngập nặng ở các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bị mất liên lạc (do nước ngập nên phải tắt thiết bị phát sóng để đảm bảo an toàn, mặt khác do tình trạng mất điện kéo dài, một số nơi bị mưa lũ cô lập...).

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công điện số 10 ngày 21/10, chỉ đạo các trạm lân cận tăng công suất phát sóng để phủ sóng đối với các khu vực mất liên lạc nhằm đảm bảo thông suốt thông tin.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã tăng cường lực lượng đến các khu vực giao thông xung yếu để khắc phục. Các khu vực ngập sâu sẽ chờ nước rút để tiến hành khắc phục hậu quả, đảm bảo thông tuyến. Đến 17h ngày 21/10, Quốc lộ 1 cũ qua tỉnh Quảng Bình còn 1 đoạn bị ngập sâu 60cm; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đã mở đường tránh; Quốc lộ 49 còn 6 điểm bị sạt lở, hiện xe máy đã lưu thông. Tuyến đường sắt Bắc - Nam đã hoạt động trở lại với tốc độ chạy tàu chậm. Hiện ngành giao thông đang tiếp tục khắc phục.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo ứng phó với bão, tập trung cứu trợ vùng mưa lũ

Đại diện Uỷ ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho hay, ngày 22/10, Ủy ban sẽ hỗ trợ 59 tấn lương khô, 200 máy phát điện và 200 xuồng máy cho các tỉnh miền Trung.

Sáng 21/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tiếp nhận hàng hỗ trợ từ Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA) hơn 30 tấn hàng, trong đó có 1.000 bộ sửa chữa nhà cửa và 1.300 bộ nhà bếp chuyển cho 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Vũ Xuân Thành phát biểu kết luận cuộc họp.

Cùng ngày, Quân khu 4 đã hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt 13 tấn lương khô (Huế 4,5; Quảng Trị 2; Quảng Bình 3; Hà Tĩnh 3; Sư đoàn 968 0,5); 1 tấn gạo; 41 xuồng HT 67; 270 áo phao; 3.500 áo mưa; 5.500 túi đựng đồ; 15 nhà bạt gia đình; 1.800 khẩu trang; huy động nhiều lực lượng, phương tiện để tham gia cứu hộ, cứu nạn tại khu vực miền Trung.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp ứng phó với bão số 8 ngày 22/10 tại Hà Nội, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Vũ Xuân Thành đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Công điện số 29/CĐ-TWPCTT ngày 19/10 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Công điện số 30/CĐ-TW của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Phối hợp chặt chẽ trong quản lý tàu thuyền Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các địa phương thực hiện tốt việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. "Đối với các tàu còn nằm trong khu vực nguy hiểm đề nghị các lực lượng chức năng có biện pháp thông tin, kêu gọi chủ tàu và phương tiện tránh trú, di chuyển vào vị trí an toàn.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thuỷ sản cung cấp danh sách các tàu còn nằm trong khu vực nguy hiểm cho Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai", Phó Chánh Văn phòng Vũ Xuân Thành nhấn mạnh.

Tác giả: Văn Ngân

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến