Dòng sự kiện:
Bộ trưởng GTVT yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân tai nạn trên đèo Hải Vân
09/01/2019 06:27:11
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhanh chóng truy tìm nguyên nhân vụ tai nạn lật xe khách trên đèo Hải Vân khiến 1 người tử vong và hàng chục người bị thương vào trưa 8/1.

Tối 8/1, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác đã đến thăm các bệnh nhân vụ tai nạn ôtô chở sinh viên lao xuống vực trên đèo Hải Vân khiến 1 người tử vong và 20 người bị thương chiều cùng ngày.

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết ôtô rơi xuống vực vướng nhiều cây cối nên không rơi quá sâu.

Ông Lê Quốc Phòng, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 2.6 (Cục Quản lý đường bộ 2 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết vị trí xảy ra tai nạn tuyến đường thường xuyên được duy tu bảo trì, có đầy đủ biển cảnh báo.

Hiện trường vụ tai nạn lật xe khách trên đèo Hải Vân vào trưa 8/1.

Ông Phòng cho hay, từ khi hầm Hải Vân đưa vào khai thác, tuyến đường này chủ yếu phục vụ cho các xe chở xăng dầu, hóa chất. Ngoài ra, các xe khác đều có quyền được lưu thông trên tuyến đường này nếu không muốn qua hầm. Nhiều xe du lịch thường xuyên di chuyển trên tuyến đường đèo Hải Vân để phục vụ du khách ngắm cảnh.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phó giám đốc Công an Thừa Thiên - Huế cho biết thêm, Công an tỉnh đang xác minh, điều tra để xem lời khai của lái xe có đúng không. Hiện phương tiện đã được kéo lên, niêm phong để phục vụ công tác khám nghiệm.

Thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia buồn với các nạn nhân, nhất là gia đình nạn nhân tử vong. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là vụ TNGT hết sức nghiêm trọng và cần rút ra bài học để quản lý giao thông tại các khu vực nguy hiểm tốt hơn. Bộ trưởng cũng cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã tận tình cứu chữa các nạn nhân, nhất là nỗ lực nối cánh tay bị đứt lìa cho một nạn nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thăm hỏi nạn nhân vụ xe khách rơi đèo Hải Vân trưa 8/1

Theo Bộ trưởng, tại các đoạn đường cong, nguy hiểm như vị trí vừa xảy ra tai nạn phải có hộ lan mềm, bổ sung lốp xe dọc hộ lan để phòng tai nạn nghiêm trọng. Nếu là hộ lan cứng thì phải làm hai tầng.

“Ngoài ra, phải bổ sung các biển báo hướng dẫn đường đèo dốc để các tài xế, nhất là các tài xế ở xa biết, phòng tránh. Trước khi lên đèo, xuống dốc có trạm nghỉ, phải có bình đồ để lái xe biết, nghiên cứu địa hình. Nếu có thể thì mở rộng đường để các xe tránh nhau”, Bộ trưởng nói.

Về nguyên nhân tai nạn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị công an khẩn trương điều tra, sớm có kết luận cuối cùng. Lái xe nói mất phanh nhưng phải xác minh. Nếu phanh còn thì đây là sai sót nghề nghiệp của tài xế, có thể không làm chủ tốc độ hoặc bị khuất tầm nhìn...

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị các địa phương có các tuyến đường đèo dốc nguy hiểm khuyến cáo du khách nếu đi các tuyến đường đèo dốc thì nên chọn xe, tài xế bản địa quen thuộc địa hình. Đồng thời, cảnh báo lái xe lạ đường không nên đi.

Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN khuyến cáo các xe khách qua đèo Hải Vân nên đi đường hầm, bởi hầm làm ra là để đảm bảo ATGT, hạn chế tai nạn khi vượt đèo dốc.

Khoảng 12h30 ngày 8/1, tại Km 898+200 thuộc đèo Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), tài xế Trương Anh Minh (48 tuổi, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) điều khiến xe ô tô BKS: 51B - 229.30 đi theo hướng Đà Nẵng - Huế. Phụ xe là Ngô Văn Long (21 tuổi, ngụ xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Khi đến vị trí trên, xe rơi xuống vực khoảng 30m.

Thời điểm tai nạn, trên xe chở theo 21 người là sinh viên Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang. 

Sau vụ tai nạn, 1 nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu, tài xế và phụ xe bị thương nhẹ, 12 người bị xây xát, 1 người bị đứt lìa cánh tay trái, 2 trường hợp đang ở trong phòng mổ, 2 trường hợp khoa ngoại bỏng, 2 trường hợp ngoại thần kinh, 1 nạn nhân phải bó bột chấn thương chỉnh hình và số người bị gãy chân, gãy tay.

Bảo Bảo

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến