Dòng sự kiện:
Căn cứ để xử lý nửa triệu USD vứt lại gần biên giới Campuchia
30/06/2019 12:06:01
Luật sư cho rằng 470.000 USD là tang vật vụ án, do nghi can đã bỏ trốn nên khoản tiền sẽ được cơ quan chức năng lập biên bản, sung công quỹ ngay sau khi đình chỉ điều tra.

Sáng 24/6, Bộ đội Biên phòng An Giang phát hiện thuyền máy chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra. Người điều khiển lái phương tiện bỏ chạy.

Lực lượng chức năng truy đuổi thì nhóm người này tấp vào bờ, chạy bộ về phía biên giới và bỏ lại trên thuyền túi đựng 47 cọc tiền (470.000 USD).

Cơ quan chức năng xác định 470.000 USD là tiền thật. Bộ đội biên phòng tỉnh thông báo rộng rãi tìm chủ sở hữu số ngoại tệ này. Sau một tháng, nếu không có người đến nhận nhà chức trách sẽ lập biên bản tịch thu và nộp vào Kho bạc Nhà nước theo quy định pháp luật.

Luật sư Bình cho rằng nửa triệu USD là tang vật vụ án, nghi can bỏ trốn nên sẽ được sung công ngay. Ảnh: NVCC.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng căn cứ thông tin từ Bộ đội Biên phòng An Giang, 470.000 USD là tang vật của vụ án Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, quy định tại Điều 189 Bộ Luật hình sự 2015.

Ông Bình lý giải hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới là việc đưa hàng hóa, tiền tệ qua đường biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hay ngược lại dưới bất kỳ hình thức nào.

Việc vận chuyển trái phép chứng tỏ hàng hóa không có giấy tờ hoặc có giấy tờ nhưng là giấy tờ giả mạo, không khai báo hoặc khai báo gian dối. Người phạm tội có thể công khai hoặc bí mật vận chuyển hoặc có thể thuê, nhờ người khác vận chuyển.

Trong vụ này, nghi can vận chuyển tiền bỏ trốn, để lại tang vật được thẩm định đúng là tiền thật thì vật chứng sẽ xử lý theo Điều 106 Bộ tuật Tố tụng hình sự 2015.

Theo quy định này, do vụ việc đang trong giai đoạn điều tra nên việc xử lý vật chứng thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra. Sau khi ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có sẽ bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước.

"Việc sung công 470.000 USD sẽ được thực hiện ngay sau khi cơ quan điều tra hoàn tất thủ tục vì đối tượng đã bỏ trốn", luật sư Bình nhấn mạnh. 

Theo Zing.vn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến