Dòng sự kiện:
Chồng cũ đâm gục vợ tại nhà sẽ bị xử lý như thế nào?
17/05/2018 16:09:17
Luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm, quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khoảng hơn 22h ngày 16/5, tại một cửa hàng bán giày dép trên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị chồng cũ đâm trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

Người dân xung quanh khi nghe tiếng kêu cứu của con gái nạn nhân đã lập tức vào trong cửa hàng thì phát hiện chị Nguyễn Thị H. bị đâm, đang chảy nhiều máu.

Cũng có mặt tại hiện trường là chồng cũ của chị H., tên Phạm Đức Huấn đang cầm kéo, 2 tay dính đầy máu sau khi đâm vợ cũ. Ngay sau đó, một số người dân lao vào khống chế, bắt giữ người đàn ông, đồng thời gọi xe cứu thương đến đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Nhận được tin báo về vụ việc, lực lượng công an phường sở tại cũng có mặt ngay sau đó, áp giải người gây án về trụ sở lấy lời khai.

Người đàn ông bị bắt giữ sau khi gây án.

Được biết, vợ chồng chị H. đã ly hôn được hơn nửa năm nay. Thời điểm xảy ra sự việc, chồng cũ có đến cửa hàng rồi giả vờ nhờ người con gái đi mua thẻ điện thoại. Trong thời gian con gái ra ngoài, người đàn ông đã dùng hung khí đâm vợ cũ trong thương.

Hiện nạn nhân đã qua cơn nguy kịch sau khi tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Thanh Nhàn, đang được các bác sĩ tích cực theo dõi, điều trị.

Liên quan đến vụ việc, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) dưới góc độ pháp lý.

Vị luật sư cho biết, theo Điều 19, Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vụ án xảy ra trong mối quan hệ gia đình. Giữa đối tượng gây án là người và người bị hại từng có quan hệ vợ chồng nhưng đã ly hôn vào tháng 12/2017. Theo lời kể của cô con gái chung Phạm Ngọc Huyền, 2 hôm trước, bố bực tức khi mẹ dẫn bạn trai về nhà và còn dọa tẩm xăng để giết cả mẹ lẫn 2 chị em cô. Như vậy, bước đầu có thể thấy nguyên nhân phát sinh vụ án bắt nguồn từ việc níu kéo tình cảm không thành, đối tượng nghi ngờ vợ cũ có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác nên đã bực tức đến nhà dùng hung khí nguy hiểm là chiếc kéo đâm nhiều nhát vào nạn nhân gây trọng thương.

Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã vờ nhờ người con gái đi mua thẻ điện thoại, trong thời gian con gái ra ngoài đã dùng hung khí đâm vợ cũ. Để có căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự, cần thiết đánh giá tính chất mức độ hành vi vi phạm tội của đối tượng và hậu quả thương tích gây ra cho nạn nhân.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng thấy chỉ vì mâu thuẫn trong việc níu kéo tình cảm bất thành đã đang tâm sử dụng hung khí đâm trọng thương người vợ cũ nếu tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể thì sẽ cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Pháp luật buộc người phạm tội phải nhận thức khi sử dụng hung khí nguy hiểm tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể người khác (đầu, ngực, cổ) sẽ dẫn tới tử vong. Nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng và do được cấp cứu kịp thời. Mặc dù nạn nhân không tử vong nhưng đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 và khoản 3 Điều 57 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp đối tượng sử dụng hung khí là chiếc kéo chỉ tác động vào các vùng chân, tay hoặc gây thiệt hại sức khỏe cho nạn nhân không lớn thì sẽ có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

…………………………………………….

n) Có tính chất côn đồ;

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến