Dòng sự kiện:
Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh: 'Siêu Ủy ban' đã sẵn sàng hoạt động
01/10/2018 06:00:05
Hôm nay (1/10), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã sẵn sàng tiếp nhận các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ quản lý.

Như vậy, sau hơn nửa năm chính thức thành lập, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) được chính thức ra mắt vào 4h chiều chủ nhật (30/9). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Ủy ban thành lập là bước quan trọng tách biệt chức năng quản lý của nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp - thời gian qua còn nhiều lúng túng trong việc triển khai.  Ủy ban có vai trò quyết định khi được giao quản lý trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng. 19 doanh nghiệp do Ủy ban quản lý là các doanh nghiệp chủ chốt trong các ngành thiết yếu, không chỉ vốn lớn mà còn có vị trí lớn trong nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: NDH

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh cho biết Ủy ban cũng đã cơ bản hoàn thành công tác tổ chức nhân sự và xây dựng các quy chế hoạt động.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Anh cho hay Uỷ ban sẽ áp dụng các tiến bộ khoa học công nghiệp lần thứ 4, đồng thời để triển khai chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử. Uỷ ban đã nghiên cứu xây dựng phần mềm Bộ chỉ số giám sát, đánh giá hiệu quả doanh nghiệp.

Ủy ban sẽ triển khai kết nối để cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên liên tục, phấn đấu cập nhật giám sát đầy đủ tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Anh thông tin thêm, công việc cần triển khai ngay sau khi Ủy ban đi vào hoạt động chính thức là hết sức lớn và nặng nề và xác định thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu trong 2 năm tới là chỉ đạo triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp. Công tác chuẩn bị thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp tích cực, có hiệu quả của các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, sự hợp tác, kết nối của các đối tác trong, ngoài nước và các doanh nghiệp dự kiến chuyển giao về Ủy ban.

Uỷ ban sẽ nghiên cứu, phối hợp với các doanh nghiệp đề xuất với Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý vốn nhà nước và xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển của từng doanh nghiệp phù hợp chiến lược phát triển ngành, nhu cầu của thị trường. Thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo các quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Uỷ ban cũng tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, minh bạch hoạt động kinh doanh, điều hành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ủy ban cũng đã làm việc và ký biên bản hợp tác với Temasek Holdings của Singapore để trao đổi thông tin nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm quản lý vốn hiện đại, theo cơ chế thị trường. Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đặt vấn đề hợp tác với Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước tại doanh nghiệp của Trung Quốc (SASAC) để chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Nói thêm về Temasek Holdings, nếu như Hàn Quốc có các Chaebol dẫn dắt kinh tế, ở Nhật có các tập đoàn tài phiệt Keiretsu làm đầu tàu thì ở Singapore, Temasek Holdings có những cống hiến to lớn cho sự phát triển của Đảo quốc sư tử.

Xét về một mặt nào đó, Temasek Holding và Ủy ban quản lý vốn nhà nước cũng có một số điểm chung.

Cơ quan chủ quản: Temasek Holdings là một cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore và thuộc Bộ Tài chính. Trong khi đó Siêu Ủy ban là một cơ quan trực thuộc Chính phủ.

Loại hình: Temasek Holdings là một công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong khi đó Ủy ban quản lý vốn nhà nước không phải là một doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động: Temasek hoạt động theo mô hình một quỹ đầu tư chuyên nghiệp - đầu tư vốn vào các doanh nghiệp có triển vọng và sử dụng các nguồn lực của mình để tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Các khoản đầu tư mà quỹ hướng đến nhằm mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế; tăng dân số thu nhập trung bình; khái thác sâu hơn các lợi thế so sánh,...

Đối với Ủy Ban quản lý vốn nhà nước, Chính phủ quy định Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến