Dòng sự kiện:
Chứng khoán tuần tới sẽ tiếp tục đà tăng?
21/07/2019 17:03:50
Trong tuần tới, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết sẽ dần được hé lộ, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự phân hoá mạnh nhưng nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng như 3 tuần gần đây.

TTCK Việt Nam tiếp tục có một tuần lễ giao dịch thuận lợi. Giảm nhẹ trong phiên đầu tuần theo quán tính phiên điều chỉnh mạnh ngày cuối tuần trước đó. Những ngày sau đó, VN-Index mau chóng lấy lại “phong độ” khi bật tăng mạnh mẽ để tìm đến các mốc cao mới trong tuần.

Dù luôn đan xen với các rung lắc nhất định, VN-Index vẫn ghi nhận tuần lễ tăng điểm thứ 3 liên tiếp của mình với mức tăng 0,71%. HNX-Index thậm chí tăng mạnh 1,1% nhờ vào sự bứt phá mạnh mẽ của ACB - cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất tại sàn này.

Thanh khoản cũng ghi nhận tăng thêm 8% so với tuần liền trước (vốn cũng là tuần có giao dịch sôi động) thể hiện rõ sự quyết đoán của các nhà đầu tư trong giao dịch, cùng với việc điểm số dần tăng lên các mức cao hơn có thể thấy dòng tiền đang quay lại pha mở rộng, đây là điểm cộng đáng kể cho khả năng duy trì xu hướng tăng đang có của thị trường.

Khối ngoại cũng đóng góp điểm cộng quan trọng trong tuần này khi tính riêng tại HSX các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng mạnh gần 900 tỉ đồng, đây là tuần lễ mua ròng mạnh thứ hai liên tiếp của khối ngoại. Điều này đã tạo ra lực đỡ quan trọng về mặt tâm lý cho thị trường, đặc biệt khi việc mua ròng vẫn diễn ra kể cả khi thị trường đang liên tục tìm đến các mức cao hơn.

 

Trên bình diện toàn cầu, TTCK các nước trong khu vực cũng đang ghi nhận diễn biến tích cực hơn trong tuần này sau khi những thông số kinh tế mới của Mỹ đang làm tăng xác suất cục dự trự liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất nhằm đảm bảo duy trì đà tăng trưởng kinh tế vốn có thể bị đe dọa bởi các căng thẳng thương mại giai đoạn vừa qua giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong ngày thứ Năm của tuần rồi, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York, John Williams - một trong các thành viên có sự ảnh hưởng quan trọng trong Fed đã có bài phát biểu “thúc giục” Fed cần mau chóng thực hiện cắt giảm lãi suất trong bối cảnh hiện nay.

Các thống kê trên thị trường hiện nay cho thấy có đến 100% nhà đầu tư tin vào kịch bản cắt giảm 25 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay và thậm chí có 38% nhà đầu tư tin vào kịch bản Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản ngay trong năm 2019.

Trở lại với các diễn biến tại TTCK Việt Nam, việc VN-Index ở hai tuần trước đã thành công bứt phá rõ nét khu vực kháng cự quan trọng tại vùng di chuyển của MA-50, đồng thời thoát khỏi tầm ảnh hưởng của đường xu hướng giảm kéo dài từ tháng 3. Điều này đã giúp VN-Index thiết lập thành công xu hướng tăng và phát triển lành mạnh trong hiện tại.

Kháng cự gần nhất tại vùng tâm lý 1.000 điểm và xa hơn tại khu vực 1.025 điểm - mức đỉnh cao nhất trong 12 tháng qua của chỉ số này.

Chúng tôi cho rằng xu hướng chủ đạo hiện tại vẫn là tăng. Dù các rung lắc (hoặc điều chỉnh) xen kẽ đi kèm là diễn biến khó tránh khỏi khi nhu cầu chốt lời ngắn hạn hiện nay của thị trường là không nhỏ do hầu hết các vị thế “lướt sóng” khi về đến tài khoản nhà đầu tư phần lớn đều đang có lợi nhuận, điều này nên được xem là các hiện tượng bình thường và thị trường vẫn sẽ có xác suất cao tiếp tục tìm đến các mức cao hơn trong tuần sau.

Trong tuần lễ tiếp theo, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ bắt đầu tập trung trở lại với câu chuyện kết quả kinh doanh bán niên của các doanh nghiệp niêm yết. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo chiều hướng đi lên nhưng mức độ phân hóa sẽ không nhỏ và dòng tiền thông minh sẽ mau chóng tìm được các công ty có câu chuyện đủ hấp dẫn liên quan đến tình hình kinh doanh giữa năm.

Một sự kiện khác cũng cần được lưu tâm là việc HSX sẽ công bố các thanh đổi định kỳ liên quan đến các bộ chỉ số của mình trong đó đáng chú ý nhất là chỉ số VN-30. Dựa trên các tính toán mô phỏng việc cơ cấu của VN-30, nhiều khả năng PLX, BID và BVH sẽ là những cái tên được thêm mới trong kỳ cơ cấu danh mục lần này của VN-30.

Trong khi đó DPM, CII và DHG có thể sẽ bị loại để nhường chỗ, đây cũng là các thông tin rất cần được lưu tâm vì danh mục VN-30 đang ngày càng nhận được sự quan tâm lớn từ dòng tiền của các quỹ, đặc biệt là các quỹ ETFs cho hoạt động giao dịch của mình.

Theo TBKTSG

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến