Dòng sự kiện:
Có hay không việc cán bộ lừa dân bán đất quý giá bèo để trục lợi?
15/08/2017 11:06:02
Biết trước một dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ sẽ được xây dựng ở vùng ven biển xã Thịnh Lộc, biến vùng này thành đất vàng nên cán bộ huyện đã lừa dân bán hàng nghìn m2 đất với giá rẻ mạt, sau đó, mua lại để trục lợi.

Tin cán bộ huyện, dân mất đất vàng

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Lĩnh (SN 1972, con gái của bà Nguyễn Thị Là), trú tại thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), trước đây, gia đình chị sinh sống trên mảnh đất rộng 1.300m2 nằm ven biển Thịnh Lộc.

Sau trận bão năm 1989, gia đình chị và các hộ trong khu vực đều dời vào làng để sinh sống. Từ khi chuyển nhà, mảnh đất này được vợ chồng chị dùng để trồng hoa màu. Đến năm 2016, một dự án nghỉ dưỡng có tầm cỡ được xây dựng ở vùng ven biển xã Thịnh Lộc, khu đất phía sau dự án trở nên có giá. Lúc này, người dân trong vùng đổ xô đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chị Nguyễn Thị Lĩnh (trái) và mẹ trao đổi với PV

Chị Lĩnh cho hay, vào đầu năm 2017, trong lúc gia đình chị đang chờ được cấp bìa đỏ thì anh Đặng Trần Thông, là cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lộc Hà cùng với anh Phương, cán bộ địa chính xã Thịnh Lộc đã trực tiếp đến tại nhà chị hỏi mua lại mảnh đất trên. Ban đầu, vợ chồng chị Lĩnh đã thống nhất không bán nhưng được cán bộ này cho biết, mảnh đất trên không làm được bìa đỏ nên khi dự án triển khai cũng chỉ được đền bù được khoảng 50 triệu đồng.

Tin lời vị cán bộ huyện, gia đình chị Lĩnh đã bán toàn bộ 1.008m2 cho Thông với giá 350 triệu đồng. “Chúng tôi không được học hành tử tế, trình độ hạn chế nên khi nghe Thông nói đất không thể làm được sổ đỏ, anh ta lại là cán bộ huyện nên chúng tôi càng tin chứ đâu nghĩ rằng cán bộ lại đi lừa dân để trục lợi như vậy”, chị Lĩnh cay đắng nói.

Cũng với “thủ đoạn” tương tự, Đặng Trần Thông đã lừa vợ chồng chị Nguyễn Thị Luân (SN 1985), trú thôn Hòa Bình bán 1008m2 đất với giá 200 triệu đồng. “Vào cuối năm 2016, anh Thông tìm đến nhà tôi hỏi mua đất. Thời điểm đó tôi không muốn bán vì muốn làm xong bìa đỏ đã nhưng Thông nói là đất chúng tôi không làm được bìa, chờ khi dự án triển khai thì chỉ được bồi thường với giá rẻ nên khuyên chúng tôi nên bán đất cho anh ta. Chúng tôi dân nông dân, học ít nên thật thà, khi nghe cán bộ huyện nói vậy đã tin nên đã quyết định bán đất cho Thông”, chị Luân kể lạo sự việc.

“Vào khoảng giữa năm 2016, có một người phụ nữ tên Hoan đến nhà tôi hỏi mua đất và cho biết đất sẽ không làm được bìa đỏ. Do vừa làm nhà, nợ nần chồng chất nên tôi đã đồng ý bán mảnh đất trên với giá 180 triệu đồng cho tổng 913m2. Sau khi bán mới biết bị họ lừa thì đã muộn rồi. Giờ chúng tôi tiếc lắm, cuộc sống đã khó khăn, cực khổ suốt đời con đời con, đời cháu, còn mỗi miếng đất cũng bị cán bộ lừa bán giá rẻ”, ông Nguyễn Quang Hoe (SN 1950), là một “nạn nhân” khác thở dài tiếc nuối.

Vợ chồng ông Nguyễn Quang Hoe bức xúc khi bị cán bộ lừa bán đất

Khi biết được sự thật, mảnh đất gia đình mình vừa bán cho cán bộ huyện có giá trị lên đến hàng tỷ đồng và đủ pháp lý để được cấp GCNQSDĐ, người dân mới ngã ngửa biết bị lừa. Quá phẫn uất, họ đã viết đơn tố cáo gửi lên UBND huyện Lộc Hà.

Ai đã lập hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi?

Ngay sau khi mua được 3 mảnh đất trên với giá “hời”, cán bộ huyện Lộc Hà đã làm bìa đỏ mang tên chính những người dân rồi dùng người nhà đứng tên mua lại, hợp thức hóa hồ sơ để nhằm trục lợi.

Cụ thể, việc cấp đất cho các hộ dân trên đã thiếu sót về hồ sơ thủ tục, không có phiếu niêm yết thông tin công khai tại khu dân cư; khu vực đất cấp chồng lấn lên đất lâm nghiệp; quá trình chuyển nhượng đất vườn sang đất ở sai quy định…

Xác nhận vụ việc, ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, vào đầu năm 2017, anh Đặng Trần Thông, cán bộ địa chính huyện có về xã làm thủ tục cấp GCNQSDĐ với diện tích khoảng 1300m2 đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Là. Ông Trình cho biết, mặc dù không trực tiếp xuống tại xã nhưng anh Lê Văn Thủy, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lộc Hà đã gọi điện xuống chỉ đạo phải tạo mọi điều kiện để trong thời gian sớm nhất làm xong các hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình bà Là nên xã cũng đã tạo điều kiện thuận lợi. Sau khi làm xong GCNQSDĐ, ông Lê Văn Thủy đã chia làm 4 suất đất rồi bán.

“Khi anh Thông đưa hồ sơ, tôi nhớ diện tích đất của bà Là khoảng 1.300m2 trong đó được cấp là 200m2 đất ở, còn lại là đất vườn, xét thấy đúng quy định nên xã đã ký hồ sơ. Tuy nhiên, vừa qua Ủy ban kiểm tra huyện ủy có đưa bộ hồ sơ này xuống xã để xác minh, kiểm tra lại thì tôi phát hiện ra số liệu đã bị thay đổi, diện tích 200m2 đất ở của bà Là bỗng biến thành 1200m2 đất không đúng với hồ sơ xã đã ký trước đó. Do hồ sơ huyện giữ hết nên lúc Ủy ban kiểm tra đưa xuống chúng tôi mới phát hiện ra sự bất thường này”, ông Trình giải thích.

Liên quan vụ việc, trao đổi với PV, ông Lê Văn Thủy, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lộc Hà thừa nhận, quá trình cấp đất cho các hộ dân còn thiếu một số thủ tục, quá trình cấp đất có sự chồng lấn lên đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, vị trưởng phòng cho hay, mình không chỉ đạo lập hồ sơ và vận động dân bán đất với giá rẻ để trục lợi cá nhân(?!)

Được biết, ngay sau khi phát hiện sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng, hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi của một số cán bộ huyện Lộc Hà, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Lộc Hà đã vào cuộc kiểm tra, rà soát và đề nghị thu hồi hàng ngàn m2 đất cấp sai quy định; đồng thời làm rõ những sai phạm của các cán bộ, lãnh đạo liên quan.

Ai là người đã đứng sau chỉ đạo, “lập kế” mua hàng ngàn m2 đất của người dân với giá rẻ rồi cho người nhà mua lại để bán trục lợi cá nhân? Ai là người đã ký duyệt hồ sơ để hợp thức hóa hàng nghìn m2 đất?... Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong những bài viết tiếp theo.

(Còn nữa)

Nhóm PV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến