Dòng sự kiện:
Cùng tội dâm ô trẻ em, sao Hữu Bê chịu 7 năm tù, Nguyễn Khắc Thủy chỉ 3 năm tù?
03/06/2018 11:18:24
Nhiều ý kiến cho rằng bản án dành cho Nguyễn Khắc Thủy chưa đủ sức răn đe.

Bị truy tố cùng một điều khoản của tội dâm ô trẻ em, nhưng Hữu Bê (phải) và Nguyễn Khắc Thủy chịu những mức án khác nhau.

Chiều 1/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Cấp cao tại TPHCM, hủy bản án 18 tháng tù treo của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giữ nguyên bản án 3 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về tội Dâm ô trẻ em.

Phán quyết nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân. Tuy nhiên có không ít ý kiến cho rằng bản án dành cho Nguyễn Khắc Thủy chưa đủ sức răn đe. Nhiều người liên hệ với vụ án Hữu Bê dâm ô bé gái tại Cà Mau cách đây không lâu và đặt ra câu hỏi: Bị truy tố cùng một điều khoản của tội dâm ô trẻ em, tại sao Hữu Bê chịu 7 năm tù, Nguyễn Khắc Thủy chỉ 3 năm tù?

PV Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với Luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để giải đáp những thắc mắc này.

Ông đánh giá thế nào về quyết định mới đây của TAND Cấp cao tại TPHCM trong vụ án Nguyễn Khắc Thủy?

- Tôi cho rằng bản án mà TAND Cấp cao tại TPHCM dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là thỏa đáng, phù hợp với những chứng cứ mà tòa đã thu thập được.

Bị truy tố cùng tội dâm ô trẻ em, tại sao Hữu Bê chịu 7 năm tù - mức cao nhất của khung hình phạt, trong khi Nguyễn Khắc Thủy chỉ 3 năm tù, thưa Luật sư?

- Trong trường hợp này, tòa đã xem xét tất cả các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ của cả hai bị cáo để đưa ra bản án phù hợp nhất.

Thứ nhất, vụ Hữu Bê có những tình tiết tăng nặng. Hành vi dâm ô của bị cáo đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Sau khi bị Bê dâm ô nhiều lần, bé gái 13 tuổi ở Cà Mau quá uất ức, buộc phải tự tử và để lại thư tuyệt mệnh.

Thứ 2, theo hồ sơ của cơ quan CSĐT, không chỉ dừng lại ở mức thực hiện hành vi hôn, sờ mó ngực, Bê từng một lần quan hệ tình dục với bé gái tại nhà của đối tượng.

Trong những phiên xét xử, bị cáo Hữu Bê cũng cố tình quanh co, chối tội nên không nhận được các tình tiết giảm nhẹ.

Vụ Nguyễn Khắc Thủy có những tình tiết giảm nhẹ đáng chú ý. Thứ nhất, hành vi của bị cáo chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, bị cáo Thủy là người cao tuổi (hơn 70 tuổi), pháp luật cũng có những chính sách khoan hồng và tòa án đã xem xét tất cả những tình tiết này để lượng hình phù hợp với hành vi của bị cáo.

Xin cảm ơn Luật sư!

Theo báo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến