Dòng sự kiện:
Đất vàng Hãng phim: Nếu xây cao ốc Nhà nước sẽ thu lại
27/09/2017 15:06:21
Hôm nay, Bộ Tài chính lên tiếng việc cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) có liên quan tới định giá khu đất vàng.

Vấn đề cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam (VFS) đang gặp nhiều tranh cãi khi VIVASO - một doanh nghiệp đường thủy bỏ tiền mua 65% cổ phần của VFS trở thành là đầu tư chiến lược. Dư luận nghi ngờ mục đích thực sự của việc cổ phần hóa.

Sự nghi ngờ đến từ việc lô đất VFS đang tọa lạc đều nằm trên những vị trí đặc địa. Tài sản đất đai của VFS hiện gồm số 4 Thụy Khuê, mảnh đất trên đường Hoàng Hoa Thám, một phim trường ở Cổ Loa, Hà Nội, một mảnh đất trên đường Thái Văn Lung ngay Quận 1, TP HCM và một số máy móc thiết bị chỉ được định giá 19,7 tỷ đồng.

Trong buổi Họp báo Chuyên đề tháng 9 hôm nay (27/9), ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp đã nêu khá chi tiết quan điểm của Bộ này về cổ phần hóa VFS do có liên quan tới khu đất vàng của Hãng phim tại số 4 Thụy Khuê, Hà Nội.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính

"Đất đai của Hãng Phim truyện quy hoạch như thế nào sử dụng như vậy. Nếu là xưởng phim trường quay thì mãi mãi làm xưởng phim trường quay. Còn nếu quy hoạch thành phố Hà Nội thay đổi mới được làm chung cư, siêu thị", ông Tiến cho biết. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng lưu ý chính xác về quyền sử dụng mảnh đất vàng 5.500 m2 của VFS phải đợi kết luận thanh tra.Ông Tiến cũng thông tin, trong trường hợp Hãng phim muốn xin chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất này hay TP. Hà Nội thay đổi quy hoạch thì mới được làm chung cư, siêu thị.

Cụ thể, theo ông Tiến, nếu mảnh đất sau cổ phần hóa để làm hãng phim, trồng cây xanh thì được phép. "Nếu chuyển sang xây chung cư, siêu thị... thành phố sẽ thu lại hoặc Nhà nước xác định giá mới theo giá xây dựng bất động sản, có xác định rõ giá mặt tiền bao nhiêu", Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp nêu quan điểm. Khi đó, công ty cổ phần hóa đủ tiền trả cho nhà nước theo phương án mới thì làm. Không có tiền trả, đấu giá cho đơn vị khác khai thác đất.

Trong trường hợp này, công ty cổ phần hóa đủ tiền trả cho nhà nước theo phương án mới sẽ tiếp tục làm. Nếu không có tiền trả sẽ tiến hành đấu giá để đơn vị khác khai thác đất.

Ông Tiến thông tin, hiện Thanh tra Chính phủ đang vào cuộc và để biết chính xác cần phải đợi kết luận thanh tra.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến