Dòng sự kiện:
Dự án Alma Resort Cam Ranh sắp thanh tra từng liên quan gì với ông Trần Phương Bình?
04/01/2019 10:07:00
Nói về "tiền sử" dự án Alma Resort Cam Ranh do Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường sắp bị thanh tra, lật sâu vấn đề, có thể thấy có nhiều điểm bất thường đằng sau đó.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của thanh tra bộ. 

Theo kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng gồm các hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện các qui định của pháp luật về nhà ở gồm: qui hoạch và quản lí qui hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kĩ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lí đơn thư.

Đáng lưu ý, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở tại hàng chục dự án đầu tư kinh doanh bất động sản do 12 chủ đầu tư thực hiện trên cả nước. Trong số này, theo tìm hiểu hầu hết là những "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản.

Một cái tên hiện đang được giới đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp quan tâm nhưng lại nằm trong dánh sách bị thanh tra đó là Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường với dự án Alma Resort Cam Ranh.  Alma Resort xây dựng trên diện tích 30ha ở Bãi Dài, Cam Ranh. Đây là dự án theo hình thức sở hữu kỳ nghỉ, cung cấp 600 căn hộ. 

Phối cảnh dự án Alma Resort Cam Ranh

Khu nghỉ dưỡng Alma Resort Cam Ranh do Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (hay còn gọi là Công ty Alma, sau đổi tên thành Paradise Bay Resort Co., Ltd) đầu tư xây dựng. Nhà thầu chính gồm Central và Hòa Bình. Cụ thể, Central thi công phần hoàn thiện, cơ điện, hạ tầng và một phần hạng mục kết cấu của các khối nhà villas. Còn phía Hòa Bình, đơn vị này thi công hai tháp khách sạn, hầm, khối đế và các khu pavilions.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, khối công trình Alma Resort Cam Ranh được đầu tư dưới hình thức “sở hữu kỳ nghỉ” (timeshare). Khách hàng khi ký hợp đồng sẽ sở hữu dịch vụ chứ không phải sở hữu bất động sản, việc sở hữu này chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nào đó, và quyền lợi của khách hàng chỉ dừng lại trong hợp đồng đối với chủ đầu tư đã ký với mình. Hiện tại, mô hình này còn tồn tại nhiều bất cập trong vấn đề pháp lý do chưa có một văn bản cụ thể nào quy định về hợp đồng mua bán kỳ nghỉ.

Bởi trước đó, dự án này cũng từng dính nhiều lùm xùm khi hàng loạt vụ khách hàng kiện Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường tranh chấp về hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ tại dự án Alma Nha Trang.

Tìm hiểu sâu hơn được biết, theo phía khách hàng, sau khi đã nộp các khoản tiền tổng cộng hơn 348 triệu đồng cho Công ty Vịnh Thiên Đường và ký kết "hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ "tại dự án "Alma Nha Trang", nguyên đơn mới biết dự án chưa được xây dựng và nằm tận trong khu Bãi Dài, bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa. Mặt khác, dự án hoàn toàn không phải "đang được xây dựng tại TP Nha Trang" hay "nằm bên bờ vịnh Nha Trang" và không thể "nằm trong phòng nghỉ ở Alma thấy vịnh NhaTrang" như công ty đã giới thiệu, quảng cáo.

Không chỉ nhập nhèm trong vấn đề hợp đồng trao đổi kỳ nghỉ và bất thường liên quan đến việc đăng ký trụ sở và văn phòng đại diện, Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường còn có dấu hiệu quảng cáo lố về mức đầu tư 300 triệu USD vào dự án.

Theo thông tin mà Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường giới thiệu trên website Alma.vn, Dự án Alma "đã được phê duyệt tỷ lệ 1:500 và sẽ khởi công vào đầu năm 2014 trên diện tích 30 ha ở Bãi Dài, Bắc Cam Ranh, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Đây là một mô hình khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao mang tên “Sở hữu kỳ nghỉ” với hình thức khách hàng sẽ mua trước thời gian nghỉ tại khu du lịch tối thiểu 1 tuần, nhiều nhất 3 tuần để sởhữu 1 căn biệt thự tại đây.

Khi hoàn thành, khu nghỉ dưỡng sẽ có 200 biệt thư và 400 căn hộ tương đương với tổ chức cho hơn 30.000 lượt gia đình mỗi năm. Khi hoàn thành vào năm 2018, khách hàng sẽ dược hưởng kỳ nghỉ theo phong cách nhiều gia đình châu Âu hiện nay."

Ngoài ra, cũng tại website này, Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường giới thiệu, đây là dự án do ông Igal David Ahouvi, là tỷ phú người Israel với hơn 25 năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản quốc tế đầu tư.

Website này cũng cho biết, ông Igal David Ahouvi được xem là một trong những nhà đầu tư nổi bật nhất trên thị trường bất động sản châu Âu với tổng giá trị giao dịch lên tới hơn 10 tỷ USD và nổi tiếng với những thương vụ theo kiểu tài chính cấu trúc.

Một phần thông tin đăng tải trên website Alma.vn cho biết, ở Việt Nam, ông là chủ đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Alma tại Bãi Dài, Bắc Cam Ranh, Khánh Hoà với số vốn đầu tư là 300 triệu USD. Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường là Công ty 100% vốn nước ngoài được đầu tư bởi tỷ phú Igal David Ahouvi hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu kỳ nghỉ với thương hiệu Resort 5*++ALMA tại Nha Trang Khánh Hòa.

Tuy nhiên, khu nghỉ dưỡng Alma Resort Cam Ranh thực chất là dự án khu du lịch Bãi Rồng trước đây. Cụ thể, tại giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 3712200419 vào ngày 29/11/2013, dự án khu du lịch Bãi Rồng có tổng vốn đầu tư 486 tỷ đồng, bao gồm vốn vay là 381 tỷ đồng. Số vốn đầu tư còn lại tương ứng với vốn điều lệ của Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường hiện nay là 105 tỷ đồng, gồm có 2 thành viên là Elgin Investments Pte Ltd (Singapore) là 99,75 tỷ đồng và ông Dương Tuấn Anh là 5,25 tỷ đồng (trước đó là bà Nguyễn Trúc Hiền, sau đó thay đổi vào ngày 8/4/2016).

Như vậy, đối chiếu với thông tin phía Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường đưa ra là "công ty 100% vốn nước ngoài, ông Igal David Ahouvi là chủ đầu tư dự án ALMA, vốn đầu tư là 300 triệu USD" là không đúng với thông tin trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Một số chuyên gia cho rằng, việc Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường giới thiệu ông Igal David Ahouvi là chủ đầu tư Dự án Alma là hoàn toàn sai, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Về "tiền sử" của Dự án Khu du lịch Bãi Rồng. Theo tìm hiểu n, đây là dự án do Công ty TNHH Du lịch Bãi Dài (thành lập năm 2003 tại TP.HCM) làm chủ đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000053 ngày 27/12/2007 và được khởi công từ năm 2009.

Thời điểm đó, Báo Khánh Hòa đưa tin, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - một trong những thành viên của Công ty TNHH Du lịch Bãi Dài cam kết, sẽ hoàn thành công trình đúng tiến độ và trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Dự án sau đó bị "đắp chiếu" rồi bặt vô âm tín suốt một thời gian dài. Đến năm 2013, chủ đầu tư dự án này được chuyển thành Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường. Thế nhưng, dù đổi tên, đổi chủ, nhưng dự án này vẫn không thể đổi vận khi tiếp tục điệp khúc chậm tiến độ.

Theo thông tin đăng tải trên Báo Khánh Hòa ngày 21/3/2016, do chậm trễ trong việc triển khai một số dự án trên địa bàn, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Ban quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc tiến độ, nếu không hoàn thành sẽ xử lý vi phạm theo thẩm quyền, lập thủ tục thu hồi giấy phép đầu tư theo quy định, trình UBND tỉnh, trong đó Dự án Alma (Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường) được yêu cầu khởi công xây dựng trước ngày 15/4/2016.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho đến khi cơ quan Thanh tra vào cuộc chính thức...

Hoàng Dung (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến