Dòng sự kiện:
Đúng như thị trường dự báo, Fed tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%
14/06/2018 08:55:04
Động thái tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% là đúng như thị trường dự báo, nhưng Fed đã có những nhận định về nền kinh tế lạc quan hơn so với những gì nhà đầu tư nghĩ.

Theo Reuters, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngày 13/6 quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, động thái đã được dự báo từ trước, và ám chỉ còn hai lần tăng nữa trong năm nay.

Sau khi nâng 0,25% vào ngày 13/6, lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ sẽ vào khoảng 1,75% - 2%. Nó được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại nước này.

Lạm phát cũng đang đi đúng hướng. Các nhà lập chính sách cho rằng lạm phát sẽ vượt mục tiêu 2% của FED, đạt 2,1% vào cuối năm, và ở mức 3% cho đến năm 2020. Họ dự kiến tăng tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tiếp theo, có thể thêm 2 lần thay vì 1 lần vào nửa cuối năm 2018, và 3 lần trong năm 2019.

Như vậy hiện mục tiêu lãi suất liên bang nằm trong khoảng 1,75 – 2%. Đây là lãi suất tác động rất lớn đến nền kinh tế Mỹ bởi nó gắn chặt với các khoản nợ tiêu dùng (đặc biệt là nợ thẻ tín dụng), các khoản cho vay mua nhà và nhiều công cụ tài chính có lãi suất linh hoạt khác.

Giờ đây nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý sang NHTW châu Âu (ECB) với dự báo lãi suất được giữ nguyên nhưng chương trình nới lỏng định lượng có thể chấm dứt. Đến ngày mai NHTW Nhật Bản cũng sẽ có những thông báo mới về chính sách tiền tệ.

Như CNBC cũng đã đưa tin, trong bản thông báo ngắn bất thường chỉ với 320 chữ, Ủy ban thị trường mở (FOMC) thay đổi khá nhiều câu chữ so với các bản thông báo trước đây, nêu ra quan điểm lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế cũng như kỳ vọng lạm phát.


Theo FOMC, kinh tế Mỹ gần đây đã tăng trưởng "ở tốc độ vững chắc", tỷ lệ thất nghiệp "giảm" và chi tiêu của các hộ gia đình "đã tăng lên". Trong biên bản họp hồi tháng trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế được miêu tả là "vừa phải", tỷ lệ thất nghiệp "ở mức thấp" và chi tiêu của các hộ gia đình "ở mức vừa phải".

Với nhận định trên, FOMC cho biết sẽ là hợp lý nếu tăng lãi suất thêm 2 lần nữa, nâng tổng số lần tăng của năm 2018 lên 4 lần (lần đầu tiên là từ tháng 3).

FOMC dự báo tỷ lệ lạm phát lõi sẽ đạt mức mục tiêu 2% vào cuối năm nay, và kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,8% trong cả năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giảm xuống còn 3,6% vào cuối năm nay, so với mức 3,8% ở thời điểm hiện tại. Năm 2019 lãi suất có thể tăng 3 lần.

Sau thông báo của Fed, các chỉ số trên TTCK Mỹ đồng loạt giảm điểm với Dow Jones giảm gần 120 điểm và S&P 500 cũng mất 0,4%. Thị trường đã dự báo Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, nhưng thông báo mà Fed đưa ra "diều hâu" hơn so với thị trường kỳ vọng và làm dấy lên nỗi lo lãi suất tăng quá nhanh sẽ kéo lùi tăng trưởng kinh tế.

Rạng sáng hôm nay (14/6), trên thị trường tương lai, các chỉ số chứng khoán châu Á đã có những phản ứng trái chiều với động thái tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ sau khi chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ trước đó ít giờ.

Chỉ số Nikkei 225 tương lai giảm 0,5%, trong khi các hợp đồng tương lai trên chỉ số chứng khoán Australia và Hồng Kông gần như không biến động. S&P 500 tương lai trên sàn Tokyo cũng biến động nhẹ sau khi S&P 500 đóng cửa giảm 0,4%. Trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 3% và đồng USD cũng giảm giá.

Trước đó, S&P 500 đóng cửa giảm 0,4%, Dow Jones cũng mất 120 điểm.

Thu Hà (T/h theo báo chí Nước ngoài)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến