Dòng sự kiện:
Fed sẽ kiên nhẫn và linh hoạt với việc tăng lãi suất
11/01/2019 08:01:59
Chủ tịch Fed Jerome Powell đã xoa dịu nỗi lo của thị trường về việc NHTW Mỹ đang bỏ qua các dấu hiệu suy thoái kinh tế khi nói rằng ông nhận thức được các rủi ro...

Lặp lại giọng điệu gần đây của một số quan chức Fed, Powell nói rằng Fed đã lắng nghe thị trường và sẽ cân nhắc giữa những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ với các dấu hiệu rủi ro - từ việc chậm lại của tăng trưởng toàn cầu đến những lo lắng về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang khiến các nhà đầu tư hoảng sợ. “Đặc biệt với việc lạm phát vẫn còn yếu, chúng tôi sẽ kiên nhẫn theo dõi để xem nền kinh tế phát triển như thế nào”, Powell nói với Hiệp hội Kinh tế Mỹ ở Atlanta.

Phát biểu trong sự kiện này cùng với 2 người tiền nhiệm là bà Janet Yellen và ông Ben Bernanke, đương kim Chủ tịch Fed cho biết cơ quan này không có lộ trình định sẵn và có thể tạm dừng thắt chặt chính sách như đã làm trong năm 2016 khi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu dẫn đến nghi ngờ về sự phục hồi kinh tế của Mỹ. “Chúng tôi luôn sẵn sàng thay đổi lập trường của chính sách và thay đổi nó một cách đáng kể nếu cần”, Powell nói. Sự linh hoạt đó cũng áp dụng cho việc thu hẹp hàng tháng bảng cân đối tài sản của Fed.

Người đứng đầu Fed cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế vẫn đang đi đúng hướng và thị trường việc làm là khá mạnh. Tuy nhiên thay vì nhắc lại những dự báo mà Fed đưa ra hồi tháng 12, trong đó có dự kiến sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay, ông đã hòa theo các thông điệp của các Chủ tịch Fed, những người gần đây đã hạ thấp kế hoạch thắt chặt đó, khi đưa ra những thông điệp ôn hòa hơn.

“Các thị trường đang định giá rủi ro suy giảm (tăng trưởng)... và rõ ràng là họ đang chạy trước dữ liệu, đặc biệt nếu bạn nhìn vào dữ liệu thị trường lao động”, Powell nhận xét, nhưng ông cũng khẳng định: “Tôi chỉ nói rằng chúng tôi đang lắng nghe một cách cẩn thận... lắng nghe một cách nhạy cảm với thông điệp mà thị trường đang gửi, và chúng tôi sẽ tính đến những rủi ro bất lợi đó khi chúng tôi đưa ra chính sách”.

Trước đó, nhiều quan chức Fed cũng đã có những bình luận khá ôn hòa đối với việc tăng lãi suất của Fed. “Chúng ta thực sự cần phải xem xét dữ liệu và những gì mà nền kinh tế nới với chúng ta, chúng ta có cần phải tiến hành (tăng lãi suất) nhiều hơn và nhanh không? Chúng ta có thể chờ đợi không?”, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. “Chúng ta nên dành thời gian và đánh giá... Chúng ta có thể là nơi chúng ta cần đến”. Nhận xét của bà - một quan chức Fed có quan điểm “diều hâu” - đã khắc họa rõ nét sự thay đổi giọng điệu tại NHTW Mỹ rằng, sau 2 năm tăng lãi suất hàng quý, giờ đã đến lúc cần đánh giá rủi ro liệu họ có đi quá xa.

Chủ tịch Fed Dallas, ông Robert Kaplan, cũng cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng, việc tăng lãi suất theo kế hoạch nên được tạm dừng. Một chủ tịch thứ ba của Fed, Thomas Barkin của Richmond, cho biết ông đang nghe thấy nhiều quan ngại hơn về rủi ro kinh tế và thương mại.

Theo nhiều nhà phân tích, mặc dù chưa phải là một sự thay đổi trong chính sách, nhưng những phát biểu của ông Powell cũng như các quan chức Fed khác cho thấy Fed đã có một quyết định quan trọng đối với việc “tăng lãi suất một cách tự động” như Powell tuyên bố vào tháng trước, ngay cả khi Fed cam kết phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế.

Rõ ràng những bất ổn gần đây của thị trường đang là một vấn đề nan giải cho Fed khi mà sự mất niềm tin của thị trường tài chính vào triển vọng kinh tế Mỹ dường như mâu thuẫn với các dữ liệu lạc quan từ nền kinh tế thực, bao gồm cả báo cáo việc làm mạnh mẽ của tháng 12.

“Thị trường đang cảm thấy tốt hơn khi Fed không còn bóp nghẹt nền kinh tế và điều đó đã loại bỏ mối quan ngại về chính sách tiền tệ đang treo lơ lửng trên thị trường trong vài tháng qua”, Robert Pavlik - Giám đốc chiến lược đầu tư và quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại SlateStone Wealth LLC cho biết.

Theo TBNH
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : fed , lãi suất , mỹ
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến