Dòng sự kiện:
Hoàn thiện quy định về quản lý, sử dụng thẻ BHYT điện tử
25/08/2018 10:24:21
Ngày 24/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các đơn vị trong và ngoài ngành vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHXH, BHYT điện tử.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 8/5/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam đã dự thảo Tờ trình Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp, quản lý, sử dụng thẻ BHYT điện tử.

Hội thảo lấy ý kiến các đơn vị vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHXH, BHYT điện tử.

Theo Quy định của Luật BHXH và Luật BHYT, đến năm 2020, cơ quan BHXH phải cấp thẻ điện tử cho người tham gia BHXH, BHYT. Việc chuyển đổi sang hình thức sổ, thẻ mới này cũng là đòi hỏi cấp thiết từ thực tế, đáp ứng yêu cầu quản lý, cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin.

Thực hiện nhiệm vụ trên, 3 năm qua, ngành BHXH đã rất nỗ lực để xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, đã thực hiện cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia BHXH, BHYT; kết nối được với hơn 14.000 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước; hệ thống công nghệ thông tin của ngành cũng được đầu tư, nâng cấp… sẵn sàng cho việc triển khai thẻ BHXH, BHYT điện tử.

Theo BHXH Việt Nam, sổ BHXH và thẻ BHYT hiện đang sử dụng đều trên chất liệu giấy, nhanh bị hư hỏng, nhàu nát, khó bảo quản để sử dụng lâu dài. Thông tin ghi trên thẻ BHYT, sổ BHXH dễ bị lạm dụng, tẩy xóa, thay đổi, làm kéo dài thời gian kiểm tra, nhập số liệu về người tham gia khi thực hiện các thủ tục giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thời gian làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT.

Theo đó, việc chuyển đổi sang hình thức thẻ BHXH, BHYT điện tử là khả thi. Hiện, BHXH Việt Nam đang đưa ra 2 phương án để trình Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, phương án 1 chỉ thực hiện riêng về thẻ BHYT điện tử và phương án 2 là một loại thẻ tích hợp cả BHXH, BHYT điện tử.

Tại hội thảo, hầu hết ý kiến của các bộ, ngành, chuyên gia, đơn vị trong và ngoài ngành đều ủng hộ phương án 2 mà Ban soạn thảo BHXH Việt Nam đưa ra là tích hợp sổ BHXH và thẻ BHYT trong một thẻ điện tử chung.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến thảo luận cũng mong muốn BHXH Việt Nam cần cân nhắc một số vấn đề như: Việc thực hiện tích hợp thẻ BHXH, BHYT điện tử cần sự tính toán, xem xét kỹ để có lộ trình phù hợp; thời hạn sử dụng thẻ; cần xây dựng yếu tố mở để thẻ BHXH, BHYT điện tử có thể tích hợp thêm trong tương lai hay đảm bảo sự kết nối, liên thông, chia sẻ với các Cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu của ngành khác; cần xem xét chọn giải pháp công nghệ, kinh phí đầu tư và giá trị sử dụng của thẻ phù hợp...

Theo Lao Động Thủ Đô

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/hoan-thien-quy-dinh-ve-quan-ly-su-dung-the-bhyt-dien-tu-251998.htm
Đang phổ biến