Dòng sự kiện:
Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile về tội Buôn lậu
14/05/2019 21:33:08
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy và 8 đồng phạm về tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 14/5, Bộ Công an phát đi thông tin, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức do Bùi Quang Huy (SN 1974), trú tại số 151 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, chủ mưu, cầm đầu.

Bùi Quang Huy là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy. Bị can Huy cùng 8 người khác cùng bị khởi tố để điều tra về tội Buôn lậu, quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, CQĐT tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường, thu giữ hàng ngàn điện thoai di động, iPad, phụ kiện các loại...

Bộ Công an khám xét trụ sở chính Công ty Nhật Cường - Ảnh: Huy Thanh

Bước đầu xác định, công an xác định, Bùi Quang Huy và các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng ngàn tỷ đồng doanh thu.

VKSND Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

Trước đó, vào ngày 9/5, Bộ Công an ra quyết định khám xét nơi ở của ông Bùi Quang Huy tại căn hộ chung cư tại quận Tây Hồ. Cùng ngày, 9 cửa hàng, trung tâm bảo hành thuộc chuỗi Nhật Cường Mobile cũng bị khám xét. Tại các kệ, điện thoại trưng bày đã không còn xuất hiện.

Sau khoảng 2 giờ khám xét, cảnh sát thu giữ hàng chục thùng giấy được đóng gói cẩn thận, chuyển lên xe tải chuyên dụng để đưa về trụ sở cảnh sát. Toàn bộ điện thoại, máy tính bảng, phụ kiện của cửa hàng được cảnh sát tạm giữ để điều tra.

Nhật Cường Mobile là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, do ông Bùi Quang Huy làm chủ. Công ty này hoạt động từ năm 2001 với tiền thân là cửa hàng sửa chữa điện thoại. Hệ thống có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành được cho là lớn nhất khu vực phía Bắc và một trung tâm ERP tại TP HCM.

Nhật Cường Mobile từng là Trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple. Trên hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Nhật Cường kinh doanh thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông, sản xuất điện thoại di động, dịch vụ cầm đồ và bán vé máy bay.

Bảo Khánh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến