Dòng sự kiện:
Kiểm toán Nhà nước thông tin về kiểm toán EVN và giá điện
06/07/2019 10:25:43
Theo Phó Tổng Kiểm toán NN: 'Chính phủ đã ra nghị định mới về giá điện. Nnăm 2018, chúng tôi chỉ kiểm toán báo cáo tài chính của ngành điện lực trong đó có giá thành nhưng chưa có đủ cơ sở để kết luận về giá điện'.

Liên quan tới kiểm toán về giá điện, tại họp báo của Kiểm toán Nhà nước chiều 5/7, ông Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, năm 2018, Kiểm toán Nhà nước không tiến hàng kiểm toán các cơ sở tính giá để điều chỉnh giá điện của EVN.

“Cuối năm 2016, chúng tôi tiến hành kiểm toán chuyên đề về giá điện của EVN và cũng đã công bố kết luận. Trước đây, việc kiểm toán được thực hiện theo nghị định cũ. Tuy nhiên, sau khi kiểm toán năm 2016 và trên thực tiễn, Chính phủ đã ra nghị định mới về giá điện. Do đó, năm 2018, chúng tôi chỉ kiểm toán báo cáo tài chính của ngành điện lực trong đó có giá thành, nhưng cũng chưa có đủ cơ sở để kết luận về giá điện”, ông nói. 

Theo ông Tiên, hiện Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra rõ về vấn đề giá điện và chuẩn bị có kết luận một cách đầy đủ, chuẩn xác về giá điện. 

“Còn tới đây, nếu Chính phủ yêu cầu kiểm toán giá điện năm 2020 thì chúng tôi sẽ sẵn sàng khảo sát, thu thập thông tin, nếu đủ điều kiện chúng tôi sẽ tiến hành lập kế hoạch kiểm toán theo quy định của pháp luật”, ông Tiên cho biết thêm.

Kiếm toán Nhà nước cho biết chưa đủ căn cứ để có ý kiến về cơ sở tính giá điện

Liên quan tới vấn đề điện, cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện, không để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện thời gian tới, đồng thời tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu than cho sản xuất điện của các nhà máy nhiệt điện dẫn đến thiếu điện, chỉ đạo việc đảm bảo, ưu tiên nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện.

Bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo EVN tính toán dự báo nhu cầu điện, theo dõi sát điều kiện khí hậu thủy văn và nhiên liệu cho sản xuất điện ... để xây dựng kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đảm bảo cung ứng điện hiệu quả; tăng cường công tác quản lý vận hành lưới điện, nhất là đối với lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam, không để xảy ra sự cố lưới điện làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện.

Về cung nguyên, nhiên liệu cho nhà máy điện, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc chịu trách nhiệm cung ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết; đáp ứng nhu cầu than cho sản xuất điện; yêu cầu Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) tính toán để ưu tiên hợp lý nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện, nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện.

Trước đó, sau khi giá bán lẻ điện bình quân tăng 8,36% vào ngày 20/3 đã làm nóng phiên thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội vào cuối tháng 5. Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội giải trình cặn kẽ về quyết định tăng giá điện, thời điểm tăng cũng như kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương về tăng giá. Tuy nhiên, giải trình này chưa thuyết phục các đại biểu Quốc hội. Các đại biểu cũng đề nghị kiểm toán việc kinh doanh giá điện. 

Giải trình trước Quốc hội sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, sắp tới Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo bộ ngành liên quan tiết giảm chi phí, minh bạch chi phí đầu vào, hoàn thiện văn bản pháp luật, rà soát nghiên cứu thị trường bán lẻ phù hợp với điều kiện Việt Nam. 

"Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN sớm nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi bổ sung biểu giá điện cho hợp lý, bảo vệ người thu nhập thấp nhưng cũng phù hợp nhu cầu hộ dân khi số sử dụng trên 200 kWh ngày càng tăng, đảm bảo hài hòa lợi ích người dùng", ông nói.

Đồng thời cho biết, Chính phủ cũng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận kiểm tra giá điện và xử lý nghiêm sai phạm nếu có. "Chúng tôi đã đề xuất Kiểm toán Nhà nước nghiên cứu đưa vào năm 2019 kế hoạch kiểm toán tài chính và chuyên đề về giá điện, EVN trong năm 2019", Phó Thủ tướng nói thêm.

Ngày 24/5, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh, kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, thu tiền điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Dự kiến trong 35 ngày, đoàn thanh tra kiểm tra, xác minh toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện từ ngày 20/3 và phương pháp tính giá, thu tiền điện...

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến