Dòng sự kiện:
NHTW Châu Âu có thể sẽ cắt giảm gói nới lỏng định lượng sớm hơn dự kiến
15/02/2018 06:00:18
Mặc dù tăng trưởng kinh tế khu vực có nhiều dấu hiệu khả quan, ECB vẫn tiếp tục cảnh báo về những cú sốc có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính Châu Âu do Brexit.

Hiện chương trình mua trái phiếu chính phủ của NHTW Châu Âu (ECB) đã giảm còn một nửa (30 tỷ Euro/tháng) và dự kiến sẽ được tiếp tục đến tháng 9/2018. Mặc dù tăng trưởng kinh tế khu vực có nhiều dấu hiệu khả quan, ECB vẫn tiếp tục cảnh báo về những cú sốc có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính Châu Âu do Brexit. 

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng xu hướng tăng thanh khoản cho thị trường của ngân hàng trung ương, vốn đã làm giá tài sản tài chính ở cả các thị trường phát triển và mới nổi tăng cao, sẽ tiếp tục - phần lớn là do Ngân hàng Trung ương Nhật và Ngân hàng Trung ương Châu Âu vẫn đang duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Đó có thể là một sự đánh giá nguy hiểm.

Jan Dehn,Giám đốc Nghiên cứu của tập đoàn Ashmore, một nhà quản lý đầu tư của Uck tại các thị trường mới nổi nói: "Việc thu hẹp và chấm dứt các gói QE có lẽ là một trong những quá trình nguy hiểm nhất. Rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư [thị trường mới nổi] tiếp tục đến từ các thị trường phát triển".

Được biết, các gói nới lỏng định lượng (Quantitative Easing - QE) là một công cụ chính sách tiền tệ, trong đó ngân hàng trung ương mua vào các tài sản dài hạn như trái phiếu chính phủ hoặc các chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp từ các ngân hàng thương mại và các định chế tài chính khác.

Trong những năm gần đây, 4 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã đã lần lượt tung ra các gói nới lỏng định lượng để kích thích nền kinh tế.

Đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Các gói QE của Mỹ, với quy mô tổng cộng 3.500 tỷ USD được áp dụng trong giai đoạn 2008-2014.

Tại Anh, chương trình mua tài sản trị giá 375 tỷ bảng Anh (tương đương 569 tỷ USD) tính đến cuối năm 2012. Trong khi đó, Nhật Bản bắt đầu áp dụng QE sớm hơn nhiều, kể từ năm 2001 và tổng giá trị trái phiếu mà ngân hàng trung ương nước này đã mua vào tính đến tháng 3/2006 khoảng 1.700 tỷ USD. Tháng 4/2013, BoJ công bố một gói QE mới trị giá 60.000-70.000 tỷ Yên (khoảng 6.000 tỷ USD) mỗi năm và sau đó, mở rộng lên 80.000 tỷ Yên (686 tỷ USD) từ tháng 10/2014.

Ngày 22/1/2015, ECB trở thành ngân hàng trung ương lớn thứ tư trên thế giới sử dụng chương trình mua trái phiếu. ECB tuyên bố, sẽ bơm ít nhất 1.100 tỷ EUR (tương đương 1.300 tỷ USD) vào nền kinh tế Khu vực đồng Euro. Theo đó, hàng tháng, ECB sẽ mua 60 tỷ EUR (70 tỷ USD) trái phiếu cho đến hết tháng 9/2016.

Cho đến nay, các gói QE này đã có nhiều tác dụng tích cực với nền kinh tế của các nước nói trên, như giảm giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu, giảm lãi suất thị trường thúc đẩy sản xuất; giúp các thị trường tài sản, nhất là thị trường cổ phiếu tăng điểm mạnh mẽ và giúp kinh tế các nước nói trên thoát khỏi suy thoái và phục hồi trở lại.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến