Dòng sự kiện:
Ở nhà tiền tỷ, mưa to là lo bị 'thất thủ'
16/07/2017 10:33:03
Mùa mưa bão đang đến, Hà Nội lại càng lộ ra những điểm đen "hễ mưa là ngập" ám ảnh người dân.

Hình ảnh Hà Nội "chìm trong biển nước" sau những trận mưa bão không còn xa lạ đối với người dân nơi đây, khiến cuộc sống của người dân hoàn toàn bị đảo lộn. Đây là một yếu tố quan trọng để người mua nhà ở thực cũng như các nhà đầu tư cân nhắc, lựa chọn...  Dù 10 năm qua Hà Nội đã chi đến 8.000 tỷ đồng chống ngập, nhưng hễ mưa to là hầu như nhiều tuyến phố lại chìm trong "biển nước", khiến cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tại khu đô thị mới nằm bên trục đường Lê Trọng Tấn của chủ đầu tư Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), trận mưa hôm 13/7 vừa qua đã khiến biển nước vây kín những ngôi nhà có đoạn ngập sâu đến gần 60m. Người dân sống tại các khu đô thị này cũng lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”.  Nhiều gia đình phải mua sẵn máy bơm để hút nước ở tầng hầm sau khi mưa to.

Khu đô thị Geleximco chìm trong biển nước. Sau nhiều giờ nước vẫn ngập kín trong các tầng hầm.

Từng được quảng cáo với phong cách chuẩn châu Âu mỗi khi mưa lớn người dân sống tại khu đô thị cũng chỉ biết thở dài với tình trạng ngập lụt. Một cư dân sống tại chung cư Victoria Văn Phú cho biết, mỗi lần mưa to người dân phải vật lộn dò đường đi lại. Không chỉ trong khu đô thị. Đường vào quanh khu đô thị ở đây cũng trong tình trạng ngập sâu. Nhiều cư dân ở đây vẫn nói với nhau Văn Phú cứ mưa to là dân rẽ sóng ra khơi. Ở một khu đô thị mới mà cứ mưa to lại lo ngập thì tôi thật không hiểu tiêu chuẩn cho một khu đô thị mới là như nào?”.


Biển nước tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông sáng ngày 25/5/2016. (Ảnh Lao Động).

Theo phản ánh, tại nút giao Thiên Đường Bảo Sơn với Đại lộ Thăng Long xảy ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Mưa lớn cũng làm cho nhiều khu dân cư, nhà liền kề tại các khu đô thị như Thiên Đường Bảo Sơn, Geleximco, An Khánh, Vinaconex 3… ngập sâu trong nước từ 40 đến 50cm. Riêng các khu biệt thự nằm ven đại lộ Thăng Long đoạn qua khu đô thị An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn…, nước ngập bánh xe máy và tràn cả vào hầm để ô tô.

Cụ thể ngày 25/5/2016, Đường Đại Lộ Thăng Long ngay đoạn qua khu chung cư Thăng Long Victory ngập đến nửa xe máy, rất nhiều người đã phải đi vòng vào trong khu đô thị An Khánh nhưng tình hình cũng không khá hơn là mấy.

Nhiều khu đô thị chìm trong biển nước sau cơn mưa lớn ở Hà Nội.Ảnh Tri thức trẻ

Điểm chú ý hơn nữa, theo một người dân sống tại khu vực này, Đại Lộ Thăng Long chạy thẳng tắp gần 30km, muốn sang đường người dân phải chui qua các hầm dân sinh. Khu vực các đường hầm này còn thường xuyên xảy ra ngập nghiêm trọng hơn.

Được biết quanh khu vực Thiên Đường Bảo Sơn hiện nay hàng loạt khu chung cư đang tiếp tục mọc lên như 2 tòa chung cư Golden An Khánh giai đoạn 2, 2 tòa chung cư mới Gemek Premium, khu biệt thự Daisy - Geleximco...Khi các dự án này được đưa vào sử dụng sẽ có thêm hàng nghìn người dân về sinh sống và nếu hạ tầng không được cải thiện thì tình trạng ngập úng mỗi mùa mưa rất có thể sẽ còn trầm trọng hơn.

Lý giải tình trạng nhiều khu chung cư của Thủ đô bị ngập nặng khi mưa lớn trong thời gian gần đây, các chuyên gia quy hoạch cho rằng, đây là hậu quả của việc lấp hết ao hồ để xây dựng các khu đô thị mới.

Bên cạnh đó, các tòa nhà cao tầng thì cứ mọc lên như nấm còn việc tiêu thoát nước thì cứ để tự chảy. Do đó, việc ngập lụt như những ngày vừa qua là hệ quả tất yếu. Và điệp khúc hễ cứ mưa là ngập sẽ vẫn còn tiếp diễn nếu cơ quan chức năng không sớm đưa ra giải pháp khắc phục. Đây cũng chính là bài học đắt giá trong việc quy hoạch các khu đô thị mới khi mà chủ đầu tư chỉ chăm lo xây nhà, chia lô để bán mà không chú ý đến những yếu tố cần và đủ của một khu đô thị.

Trước tình trạng này, giới chuyên gia cảnh báo cần phải xem lại trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Không thể có chuyện cứ bảo sống tiện nghi, cao cấp để bán nhà ào ào nhưng cứ mưa là ngập, cứ nắng là mất nước, chập điện.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến