Dòng sự kiện:
Olympic Tokyo sẽ hoãn sang năm 2021 vì đại dịch COVID-19
25/03/2020 05:09:10
Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 (Olympic Tokyo 2020) và Nhật Bản đã nhất trí hoãn tổ chức sự kiện thể thao được cả thế giới mong đợi này sang năm 2021.

Thông tin trên được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố sau cuộc báo điện đàm với Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, trong đó hai bên nhất trí hoãn Olympic 2020 sang năm 2021 vì sự bùng phát của dịch COVID-19.

Thông báo trên được đưa ra sau khi truyền thông quốc tế sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam) đồng loạt đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Dick Pound, một thành viên cấp cao của IOC sau cuộc họp của IOC chiều 23/3, trong đó nêu rõ: “Trên cơ sở những thông tin IOC có được, quyết định hoãn (tổ chức Olympic Tokyo) đã được đưa ra.

Ông Pound cho biết thêm các chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định nhưng Thế vận hội năm nay sẽ không diễn ra vào ngày 24/7 tới theo kế hoạch”. Ông Dick Pound, người Canada, là một trong những thành viên có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại IOC trong nhiều thập kỷ qua.

Theo ông Pound, Olympic Tokyo nhiều khả năng sẽ được lùi thời điểm tổ chức tới năm 2021, với các thông tin cụ thể sẽ được công bố trong vài tuần tới. Vị quan chức 78 tuổi - thành viên có nhiều năm gắn bó với IOC nhất tính tới thời điểm hiện tại cũng nhấn mạnh "sẽ còn nhiều vấn đề cần xử lý" liên quan tổ chức kỳ đại hội này. 

Olympic Tokyo 2020 sẽ phải hoãn lại tới năm 2021.

Trước đó, Thủ tướng Abe hôm 23/3 phát biểu trước Quốc hội Nhật cho biết việc tổ chức Olympics trong điều kiện hiện tại là không khả thi.

"Rất khó để tổ chức các môn thể thao một cách toàn diện, chúng ta phải quyết định hoãn sự kiện, dành ưu tiên cao nhất cho sức khỏe của các vận động viên", Thủ tướng Abe nói.

Quyết định hoãn tổ chức Olympics được cho là đòn giáng mạnh đối với nước chủ nhà Nhật, tạo ra những tác động tiêu cực về kinh tế, chính trị, xã hội nước này.

Việc hoãn tổ chức Olympics sẽ đặt ra những thách thức to lớn về hậu cần đối với các nhà tổ chức.

Kế hoạch ban đầu Olympic Tokyo 2020 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 9/8/2020 ở Tokyo, Nhật Bản. Các nội dung thi đấu vòng loại của một số môn thể thao bắt đầu vào ngày 22/7. Trong khi Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 25/8 - 6/9 tới.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến