Dòng sự kiện:
Ông Hồ Hùng Anh 'chia tay' Masan, chọn Techcombank
15/04/2018 18:02:35
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa thông báo về việc từ nhiệm chức vụ của ông Hồ Hùng Anh tại CTCP Tập đoàn Masan (mã: MSN).

Ông Hồ Hùng Anh chọn làm Chủ tịch HĐQT của Techcombank

Theo Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của Tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Như vậy, ông Hồ Hùng Anh – Phó Chủ tịch HĐQT của công ty đã nộp đơn xin từ nhiệm vị trí này nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định mới của pháp luật áp dụng đối với các tổ chức tín dụng. Ông Hồ Hùng Anh đang đương nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Thông báo từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE)

Được biết, ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, là thành viên HĐQT của Techcombank từ năm 2004 và trở thành Chủ tịch Techcombank từ năm 2008. Tại Masan, từ năm 1997, ông là Phó Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Masan (tên cũ của CTCP Tập đoàn Masan hiện nay), Tổng giám đốc công ty Masan - Rus Trading tại Nga. Ông đã giữ vị trí phó chủ tịch của CTCP Tập đoàn Masan cho đến nay. 

Hiện tại, ông Hồ Hùng Anh không giữ nắm cổ phiếu MSN nhưng vợ và em dâu ông Hùng Anh nắm lần lượt 5,7 triệu (chiếm 0,54%) và 6,8 triệu cổ phiếu (0,64% số cổ phiếu đang lưu hành) Masan.

Tại Techcombank, ông Hồ Hùng Anh nắm hơn 13,1 triệu cổ phiếu. Mẹ ông nắm gần 88.000 cổ phiếu.

Theo giá đóng cửa của cổ phiếu MSN ngày 13/4 là 102.500 đồng/cp và cổ phiếu Techcombank trên sàn OTC là khoảng 115.000 đồng/cp. Như vậy, giá trị tài sản gia đình ông Hồ Hùng Anh tại hai tổ chức này đạt gần 2.800 tỷ đồng. 

Sự lựa chọn của ông Hồ Hùng Anh cũng giống như các ông chủ khác. Trước đó, ông Dương Công Minh chính thức từ bỏ vị trí chủ tịch tại các đơn vị khác như CTCP Him Lam, CTCP Dụng cụ thể thao Bảo Long, CTCP Phát triển Xín Mần hay CTCP Chứng khoán Liên Việt để toàn tâm toàn ý với chức chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Sacombank.

Tương tự, một loạt đại gia khác như bầu Hiển đã tuyên bố chọn ghế chủ tịch SHB, từ bỏ ghế chủ tịch Tập đoàn T&T và Chứng khoán SHS; ông Đỗ Minh Phú quyết định thôi làm chủ tịch HĐQT của DoJi Group và tiếp tục làm chủ tịch HĐQT TPBank.

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều sếp lớn ngân hàng cũng đồng thời nắm trong tay các tập đoàn nhưng vẫn chưa dứt khoát sẽ chọn bên nào, đơn cử như ông Võ Quốc Thắng hiện là chủ tịch Kiên Long Bank song vẫn đảm trách cả hai chức vụ là chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc của Đồng Tâm Group, ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch ABBank kiêm Chủ tịch Geleximco; Chủ tịch HĐQT ABBank kiêm Chủ tịch HĐQT Geleximco; Chủ tịch HĐQT Giấy An Hòa, Chủ tịch HĐQT Xi măng Thăng Long, bà Nguyễn Thị Nga (Chủ tịch HĐQT SeABank và Chủ tịch Tập đoàn BRG cùng nhiều công ty khác), bà Lê Thị Băng Tâm (Chủ tịch HĐTQ HDBank và Vinamilk),……

Thiết nghĩ, Luật Các TCTD được Quốc hội thông qua cách đây không lâu và có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, nhưng vẫn nhiều ông lớn vẫn còn kiêm nhiệm nhiều chức danh. Liệu có hay không tình trạng "nhờn luật" khi đến tận giờ họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng?

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến