Dòng sự kiện:
Quy trách nhiệm của Tổng giám đốc nhà mạng nếu để xảy ra sim rác
08/11/2019 11:33:56
Gần đây Bộ Thông tin và Truyền thông dưới sự chỉ đạo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã đổi cách quản lý đối tượng, tập trung quy định trách nhiệm vào Tổng Giám đốc Chủ tịch các công ty viễn thông.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 với hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ, sáng nay (08/11) Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trước chất vấn về sim rác, ông Hùng cho hay, trước đây Bộ Thông tin Truyền thông xử lý ở hàng trăm nghìn điểm bán sim, các đại lý. Tuy nhiên, gần đây, dưới sự chỉ đạo chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đã đổi cách quản lý sang quy trách nhiệm vào tổng giám đốc, chủ tịch các công ty viễn thông.

"Bộ sẽ trực tiếp phát hiện, nhắc nhở. Tuy nhiên, hiện các quy định của pháp luật chỉ phạt đến vài chục triệu mà nhà mạng doanh thu hàng trăm nghìn tỷ nên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Thông tin Truyền thông ra quy định "nếu còn sim rác thì sẽ không cấp phép các dịch vụ mới", ông nói.

Vì vậy, chỉ trong khoảng tháng 10 qua, 24 triệu sim không có thông tin được kích hoạt trước để bán cho khách hàng đã được chặn lọc, chỉ còn khoảng 6 triệu, bước đầu giảm được 75%. Các nhà mạng cũng dùng công nghệ để chắt lọc những thông tin quảng cáo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả chất chất vấn trong phiên họp sáng 8/11

Ông cho biết: "Hiện mỗi một tháng chặn từ 10 đến 15 triệu tin nhắn rác, sự phàn nàn của khách hàng vì thế đã giảm đi. Tuy nhiên, các nhà mạng mới tập trung lọc các tin nhắn quảng cáo về bất động sản và bán sim số đẹp, còn các lĩnh vực khác thì chưa thể nên Bộ sẽ chỉ đạo xử lý".

Ngoài sim rác, các đại biểu cũng chất vấn về cuộc gọi rác. Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói "đây là hiện tượng mới". Hiện các nhà mạng mỗi tháng ghi nhận 10.000 số máy thực hiện các cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này ảnh hưởng tới hàng triệu người, hàng triệu cuộc gọi. "Tháng trước Bộ đã thí nghiệm công cụ kỹ thuật chặn cuộc gọi rác. Tuy nhiên, 80% trong 10.000 cuộc này từ sim rác, vì thế ngăn chặn từ gốc vẫn phải là chặn sim rác", ông nhấn mạnh.

Về việc lợi dụng mạng Internet phát tán game trái phép, ông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận mới quản lý được các game có phép. Còn lại, game không được cấp phép và bán trên các nền tảng xã hội như Google Play, Facebook... đang tràn lan.

"Bộ đã làm việc với các nền tảng này và gỡ được 92% game cờ bạc chưa được cấp phép trên các mạng xã hội. Riêng nền tảng Apple Store mới gỡ được chưa đến 30% do hãng này hợp tác chưa cao", ông nói và cho biết đã chỉ đạo các nhà mạng phối hợp với Bộ Công an xử lý.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến