Dòng sự kiện:
Số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, Hàn Quốc ban bố tình trạng 'khẩn cấp'
22/02/2020 15:52:24
Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã phải gia tăng cảnh báo dịch bệnh do Covid-19 lên mức “khẩn cấp”, đồng thời đưa toàn bộ thành phố Daegu và khu vực Cheongdo vào diện kiểm soát dịch bệnh đặc biệt.

Nhiều ca nhiễm Covis-19 đã được phát hiện vào hôm 21/2 tại Hàn Quốc, khiến quốc gia này trở thành mặt trận mới nhất trong nỗ lực ngăn chặn virus corona mới trên toàn cầu và làm dấy lên mối lo ngại rằng dịch bệnh đã bắt đầu lan mạnh đến nhiều nơi ngoài Trung Quốc đại lục.

Tính đến hết ngày 21/2, Hàn Quốc cho biết 2 người đã chết và 204 người đã bị nhiễm bệnh Covid-19. Số người nhiễm đã tăng gấp 4 lần so với hai ngày trước đó. Đến sáng 22/2, Hàn Quốc công bố tiếp 142 ca nhiễm mới, nâng tổng trường hợp nhiễm bệnh lên đến 346. Tốc độ tăng khiến người ta liên tưởng đến Vũ Hán trong những ngày đầu của dịch.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, hơn 1 nửa số ca được xác nhận tại khu vực dường như đều có liên quan tới một phụ nữ 61 tuổi, được gọi với cái tên “bệnh nhân số 31”. Thường lui tới nhà thờ Shincheonji tại Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với 2,5 triệu dân, bệnh nhân này những ngày qua đã tham gia nhiều buổi lễ và sự kiện mà không ý thức được rằng mình có thể đã mang trong người chủng virus corona mới. Do chưa từng tới nước ngoài, nên bệnh nhân cho là mình chỉ mắc cúm thông thường.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thị trường Daegu đã kêu gọi người dân nên ở trong nhà trong những ngày tới và đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong khu dân cư của mình.

Tính đến chiều 22/2, theo Yonhap, số ca dương tính với chủng mới của virus corona ở Hàn Quốc đã lên tới 433 người, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Trước tình hình đó, thị trưởng Seoul Park Won-soon đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người ở các quảng trường  Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun.

Hàn Quốc đã phải gia tăng cảnh báo dịch bệnh do Covid-19 lên mức “khẩn cấp”, đồng thời đưa Daegu và Cheongdo vào diện kiểm soát dịch bệnh đặc biệt. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã đặt 9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở nước này vào diện tự cách ly sau khi phát hiện 38 trường hợp mới nhiễm COVID-19 ở thành phố Daegu liên quan đến giáo phái này.

Toàn bộ số người này đã bị cách ly tại nhà với sự theo dõi chặt chẽ của giới chức địa phương.

Theo thông báo, 544 người thuộc giáo phái Shincheonji nghi nhiễm bệnh đã được xét nghiệm COVID-19.

Động thái trên diễn ra sau khi một phụ nữ 61 tuổi được cho đã lây nhiễm cho nhiều người khác khi tham gia vào một buổi lễ cầu nguyện của giáo phái này hồi tuần trước ở Daegu.

Bệnh nhân này không hề đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây và bị chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào tuần trước.

Theo KCDC, người phụ nữ này ban đầu từ chối yêu cầu của bác sỹ xét nghiệm xem có nhiễm COVID-19 hay không. 

Giáo phái Shincheonji, được cho là có hơn 200.000 tín đồ tại Hàn Quốc, tuyên bố đã đóng cửa toàn bộ 74 nhà thờ trên toàn quốc và yêu cầu các thành viên ở nhà cầu nguyện, xem nghi thức qua trang mạng YouTube thay vì tụ tập đông người.

Trâm Anh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/so-ca-nhiem-covid-19-tang-nhanh-han-quoc-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-290079.htm
Đang phổ biến