Dòng sự kiện:
Sở GD&ĐT Hà Nội xác minh tin Langmaster ăn cắp bản quyền, 'mạo danh' cố vấn
12/05/2018 09:51:20
Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã cho các đơn vị chuyên môn xác minh và kiểm tra thông tin báo nêu về vụ việc của Trung tâm Ngoại ngữ Langmaster.

Mạo danh chuyên gia

Liên quan đến TT Ngoại ngữ Langmaster ăn cắp bản quyền video, theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn vị này còn thiếu trung thực trong việc giới thiệu hình ảnh các chuyên gia cố vấn.

Cụ thể, theo chuyên gia ngoại ngữ A.J Hoge - người sáng lập chương trình Effortless English xác nhận, Langmaster đã lợi dụng sự nổi tiếng của vị này để nói rằng ông là chuyên gia tư vấn của trung tâm.

Ông A.J Hoge nói trong một video vừa được đăng tải trên mạng Internet: "Họ tự xưng là đối tác của tôi, nhưng sự thật không phải vậy... Langmaster đã đánh cắp nhiều bài học của tôi và giảng viên dạy tại các lớp học. Điều tệ nhất là họ cố gắng lấy bản quyền tên của tôi và thương hiệu của Effortless English. Langmaster nói với mọi người rằng họ là đại diện Effortless English tại Việt Nam. Langmaster đã nói dối".

Một chuyên gia khác là GS. Paul Gruber, ông là nhà sáng lập, đồng thời là giám đốc điều hành hệ thống Pronunciation Workshop cũng nghi ngờ bị trung tâm này "mạo danh".

Hình ảnh GS Nguyễn Quốc Hùng được đăng tải trên trang web của Langmaster trước đó với vai trò cố vấn (Ảnh chụp màn hình).
Hình ảnh GS Nguyễn Quốc Hùng được đăng tải trên trang web của Langmaster trước đó với vai trò cố vấn (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, theo thông tin đăng tải từ một trung tâm ngoại ngữ khác- nơi GS Paul đang hợp tác, trước đây Paul Gruber đã từng ghé qua Việt Nam tổ chức hội thảo và nhận được rất nhiều quan tâm từ hàng nghìn sinh viên Việt.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên và duy nhất, Paul Gruber chính thức hợp tác với trung tâm này và đã lựa chọn trung tâm này làm đối tác độc quyền tại Việt Nam.

Như vậy, với thông tin mà trung tâm này đưa ra, Langmaster đã thiếu trung thực trong việc giới thiệu tên tuổi của GS Paul Gruber làm cố vấn cho Langmaster.

Ngoài ra, trước đó, trên trang thông tin của Langmaster, GS Nguyễn Quốc Hùng - nguyên Hiệu phó Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Đại học Hà Nội) cũng nằm trong danh sách cố vấn.

Tuy nhiên, GS Hùng cho hay, Langmaster đã tự ý khi đưa hình ảnh ông trên trang website với vai trò cố vấn là không thể chấp nhận.

"Trung tâm Ngoại ngữ Langmaster lợi dụng tên tuổi của tôi để quảng cáo sai sự thật. Tôi xin khẳng định, không hề ký kết văn bản nào hay nhận thù lao gì từ Langmaster. Đã hơn 4 năm nay, tôi và phía Langmaster không hề có liên lạc hay cuộc gặp mặt nào", GS Hùng nói.

Cũng theo GS Hùng, khoảng 5 năm trước, đại diện trung tâm ngoại ngữ Langmaster từng đến gặp ông trao đổi về phương pháp dạy - học tiếng Anh. Nhưng do không có sự đồng thuận về đường hướng phát triển nên ông và trung tâm này không hề hợp tác với nhau.

Langmaster sau đó có mời GS Hùng tham gia buổi nói chuyện với khoảng 300 sinh viên về việc học ngoại ngữ và ông chỉ nhận lời tham gia cuộc này với vai trò diễn giả nhưng đó là lần duy nhất ông hợp tác. Ông cũng chỉ nắm được sự việc sau khi các cơ quan báo chí phản ánh bởi ông không có thói quen vào mạng Internet thường xuyên.

Ghi nhận của PV Dân trí trong chiều 11/5, Trung tâm Langmaster đã gỡ toàn bộ hình ảnh của GS Hùng, GS. Paul Gruber và chuyên gia ngoại ngữ A.J Hoge khỏi đội ngũ cố vấn trên website của trung tâm.

Một số chi nhánh không có tên trong danh sách cấp phép

Ngoài ra, trên website của Langmaster, hiện đơn vị này có 10 chi nhánh ở Hà Nội. Tuy nhiên, theo danh sách các trung tâm Ngoại ngữ (cả có yếu tố nước ngoài và không có yếu tố nước ngoài) được Sở GD&ĐT cấp phép đến tháng 1/2018, chỉ có 3 trung tâm được cấp phép. 

Trước đó ông Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người sáng lập Langmaster đã cúi đầu xin lỗi và xin rút toàn bộ video vi phạm.
Trước đó ông Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người sáng lập Langmaster đã cúi đầu xin lỗi và xin rút toàn bộ video vi phạm.

Chúng tôi đã liên lạc với thư kí của ông Nguyễn Tiến Dũng- Chủ tịch Hội đồng quản trị, người sáng lập nên TT Langmaster để được trao đổi với Lãnh đạo TT về các vấn đề trên đây, về thực hư thông tin một số chi nhánh trung tâm không có tên trong danh sách cấp phép thì được cho hay: “Trung tâm sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn trong thời gian sớm nhất bởi hiện tại, ông Dũng đang phải xử lý quá nhiều sự việc gấp gáp”.

Trước đó, ngày 9/5 trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh 'tố' Trung tâm Langmaster vi phạm bản quyền hàng trăm video bài giảng từ nhiều nguồn mà không xin phép, không ghi nguồn.

Ngay sau đó, lãnh đạo Trung tâm này đã phải lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ gỡ các video vi phạm xuống.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/so-gddt-ha-noi-xac-minh-tin-langmaster-an-cap-ban-quyen-mao-danh-co-van-237312.htm
Đang phổ biến