Dòng sự kiện:
Theo cuộc đua, có 3 ngân hàng vừa huy động được 2.500 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu
10/09/2019 18:01:46
Áp lực gia tăng vốn huy động trung - dài hạn và tăng nền tảng vốn cấp hai khiến nhiều nhà băng đẩy mạnh phát hành trái phiếu.

Ngoài những ngân hàng đã có những động thái phát hành trái phiếu trước đó, mới đây, LienVietPostBank thông báo đã phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm trong ngày 26/8/2019. Trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng, là trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm theo chứng quyền, có lãi suất cố định là 6,6%/năm, kỳ hạn trả lãi 1 lần/ 1 năm. Một công ty chứng khoán đã mua số trái phiếu này. Đại lý phát hành là công ty chứng khoán VNDirect.

Trong khi đó, ngày 31/8/2019, SeABank cũng đã phát hành thành công 350 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, không kèm chứng quyền; lãi suất kỳ đầu tiên là 9,9%/năm, lãi suất các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu (lãi suất bình quân tiền gửi kỳ hạn 12  tháng tại 4 ngân hàng lớn) + 3%/năm. Kỳ trả lãi của trái phiếu này là 1 năm/1 lần. Chỉ có nhà đầu tư cá nhân mua số trái phiếu trên.

Ngoài ra, ngày 27/8/2019, SeABank cũng huy động thành công 149 tỷ đồng trong số 200 tỷ đồng trái phiếu được chào bán. Đây là trái phiếu có kỳ hạn 10 năm, lãi suất kỳ đầu tiên là 9,9%/năm, lãi suất các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu cộng với 3%/năm. Không có nhà đầu tư cá nhân nào tham gia đợt chào bán, toàn bộ 149 tỷ đồng trái phiếu được nhà đầu tư tổ chức mua.

Tại VIB, ngày 27-28/8, ngân hàng cũng đã huy động thành công tổng 1.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 6,3%/năm. 100% số trái phiếu được sở hữu bởi nhà đầu tư tổ chức.

Theo số liệu của Công ty Chứng khoán SSI, 8 tháng đầu năm, số lượng phát hành trái phiếu của các nhà băng lên tới 56.000 tỷ đồng. Đi ngược lại với làn sóng tăng vốn, gần đây, một loạt ngân hàng thông báo mua lại trái phiếu phát hành.

Vậy đâu là lý do khiến các ngân hàng một mặt dồn dập phát hành trái phiếu, song lại tăng cường mua về trái phiếu phát hành?

Theo các chuyên gia ngân hàng, hiện nay, nhu cầu tăng vốn cấp 1 để cải thiện hệ số CAR của các nhà băng đều rất lớn, song việc tăng vốn cấp 1 không đơn giản. Do đó, nhiều năm nay, hầu hết các ngân hàng đều nỗ lực tăng vốn cấp 1 bằng phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 1 (tỷ lệ trái phiếu thứ cấp và nợ thứ cấp được tính vào vốn cấp 2 tối đa 50% vốn cấp 1).

Do trái phiếu cấp 2 có kỳ hạn và ngân hàng phải thực hiện cam kết mua lại với nhà đầu tư, nên hoạt động mua đi, bán lại để “gối đầu” trái phiếu tăng vốn cấp 2 của ngân hàng diễn ra liên tục. Đơn cử, cùng với việc mua lại 3.300 trái phiếu tăng vốn cấp 2 từ năm 2014, đầu năm nay, BIDV công bố phát hành 3.300 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 và mới phát hành được tổng cộng 300 tỷ đồng vào tháng 6 và tháng 7/2019.

Mới đây, BIDV thông báo phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền để tăng vốn cấp 2 (gồm 2.500 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm và 500 tỷ đồng kỳ hạn 10 năm). 

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 chỉ là phương án tạm thời trong khi ngân hàng chưa tăng được vốn cấp 1. “Việc phát hành trái phiếu tăng vốn chỉ được tính vào vốn cấp 2 và mức tối đa vốn cấp 2 được tính vào vốn tự có của ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là tương đương 50% vốn cấp 1. Theo đó, các ngân hàng thương mại không thể chỉ dựa vào vốn cấp 2 để đáp ứng quy định về an toàn vốn. Giải quyết gốc gác bài toán tăng vốn vẫn phải là thông qua chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư, tức tăng vốn cấp 1”, TS. Lực nói.

Đồng tình ý kiến này, nhiều chuyên gia cảnh báo, quá lạm dụng phát hành trái phiếu tăng vốn sẽ tạo rủi ro và gây áp lực cho ngân hàng trong tương lai, cả về lãi suất và áp lực vốn khi đến kỳ đáo hạn trái phiếu. Tuy nhiên, trong khi chưa thể sớm tăng vốn cấp 1, giải pháp này vẫn sẽ được ngân hàng tăng cường sử dụng. Đây cũng là lý do khiến hoạt động mua đi, bán lại gối đầu trái phiếu tăng vốn cấp 2 tiếp tục nhộn nhịp trong những năm tới.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/theo-cuoc-dua-co-3-ngan-hang-vua-huy-dong-duoc-2500-ty-dong-tu-phat-hanh-trai-phieu-281783.htm
Đang phổ biến