Dòng sự kiện:
Thủ tướng yêu cầu các tư lệnh ngành thực hiện ngay lời hứa trước Quốc hội và cử tri
04/11/2018 16:15:11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ có kế hoạch triển khai thực hiện ngay những lời hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018, đánh giá chung về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, tình hình chuyển biến tích cực, kết quả tốt hơn cùng kỳ năm trước. Điều này càng củng cố thêm dự báo sẽ vượt và đạt toàn bộ các chỉ tiêu mà Quốc hội giao năm 2018. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Khắc phục tồn tại để phục vụ tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước Đảng, trước nhân dân là nhiệm vụ quan trọng nhất của người lãnh đạo, với tư cách là tư lệnh lĩnh vực”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cảnh báo, nếu chủ quan thì có thể không đạt được chỉ tiêu. Như ngành nông nghiệp, đến nay đạt kim ngạch xuất khẩu trên 33 tỷ USD trong khi mục tiêu đặt ra năm 2018 là 40 tỷ USD mà “chỉ còn 2 tháng nữa, các đồng chí phấn đấu như thế nào khi giá cả nhiều mặt hàng nông sản đang còn nhiều vấn đề”.

Bên cạnh thực hiện kế hoạch năm 2018, Thủ tướng nêu rõ cũng cần chuẩn bị cho kế hoạch 2019 một cách căn cơ, rõ nét hơn. Điều này đòi hỏi các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành nỗ lực, sáng tạo hơn nữa, thực hiện hiệu quả hơn nữa các mục tiêu đề ra.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018.

Tiếp tục nhấn mạnh công tác thể chế, Thủ tướng cũng đề cập đến việc xây dựng Nghị định thực hiện Luật An ninh mạng một cách công khai, minh bạch, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, thậm chí mời một số cơ quan, tổ chức có liên quan để đóng góp ý kiến. Bên cạnh đó là một số văn bản quy phạm pháp luật khác cần triển khai, điều chỉnh thuộc các ngành giáo dục, y tế, ngân hàng…

Thủ tướng nhấn mạnh tháo gỡ thể chế lạc hậu, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân là động lực tăng trưởng quan trọng hiện nay.

Về nhiệm vụ hai tháng cuối năm và năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ nhất quán ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành thận trọng trong điều hành giá xăng dầu, điện, dịch vụ giáo dục, y tế. Thủ tướng chỉ đạo bám sát tình hình, nếu sau nửa tháng 12 năm nay, lạm phát không vượt qua giới hạn 4% thì có thể nghiên cứu đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ y tế, nhưng phải tính toán chặt chẽ, chắc chắn và thận trọng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu chủ trì xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ giải pháp và lộ trình cụ thể để nâng cao xếp hạng năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh đối với từng chỉ tiêu, đặc biệt là tiêu chí và nhóm chỉ tiêu nước ta xếp hạng thấp và nguy cơ tụt hậu. Trong đó có các vấn đề như thể chế, thủ tục, năng lực, kỹ năng lao động, trình độ khoa học công nghệ trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo sớm có Nghị quyết 19 của năm  2019, trong đó tập trung vào các mặt bị tụt hạng và gắn với công nghiệp 4.0. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ các chỉ tiêu cụ thể về sự tụt hạng này để khắc phục sớm nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi họp.

Đánh giá những năm gần đây, Nghị quyết 01 của Chính phủ có chất lượng tốt với nhiều giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các bộ ngành xây dựng dự thảo Nghị quyết 01 của năm 2019, trong đó xây dựng cả kịch bản điều hành năm 2019, nêu ra các giải pháp mới mạnh mẽ hơn, trình Chính phủ dự thảo Nghị định trong kỳ họp thường kỳ tới.

Về giáo dục và đào tạo với nhiều vấn đề xảy ra thời gian qua, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động trao đổi, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội liên quan đến đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng chính sách, rà soát kỹ ngay từ khi xây dựng dự thảo văn bản, không để xảy ra sai sót như vừa qua.

Đối với báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Thủ tướng đề nghị thực hiện tốt chủ trương của Trung ương, Quốc hội, khắc phục tốt các tồn tại, bất cập, không để bất ngờ, khó khăn cho việc ôn thi của học sinh; không để xảy ra sự cố trong các khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi…

Tổ Công tác của Thủ tướng tiếp tục đẩy mạnh đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng giao cho các bộ, ngành, địa phương và báo cáo công khai tại phiên họp Chính phủ thường kỳ. Phải chỉ ra cụ thể các hành vi gây nhũng nhiễu, tiêu cực, chứ không nói chung chung, muốn vậy phải đi sát, quy trách nhiệm người đứng đầu, nhất là nạn tham nhũng vặt. Theo Thủ tướng, sắp tới, một hội nghị lớn về phòng chống nạn tham nhũng vặt sẽ được tổ chức.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ có kế hoạch triển khai thực hiện ngay những lời hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến