Dòng sự kiện:
Tiền ảo lao đao sau tin đồn Trung Quốc cấm giao dịch
12/09/2017 16:44:19
Trung Quốc lên kế hoạch cấm giao dịch Bitcoin và các loại tiền ảo khác trên các sàn giao dịch trong nước, qua đó tác động tiêu cực đến thị trường tiền ảo, Bloomberg cho hay.

Trên hãng tin Reuters dẫn nguồn từ trang tài chính Caixin của Trung Quốc cho biết, giới chức nước này đang cân nhắc đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền ảo. Thông tin này khiến giá các loại tiền ảo đồng loạt giảm.

Nguồn tin trên nói rằng công dân Trung Quốc không được phép dùng đồng Nhân dân tệ để mua tiền ảo và ngược lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không thể mua bán hay quy đổi các loại tiền ảo như Bitcoin hay Ether bằng Đồng nhân dân tệ. 

Sau khi thông tin này được đưa ra cuối tuần trước, giá Bitcoin giảm 7,7%, Ethereum giảm 11%, còn Bitcoin Cash (khá phổ biến ở Trung Quốc) giảm 11,2%... 

Ảnh minh họa

Lệnh cấm trên sẽ chỉ áp dụng vào hoạt động giao dịch tiền ảo trên sàn và các cơ quan chức trách vẫn chưa có kế hoạch ngăn chặn các giao dịch qua OTC, theo nguồn thông tin thân cận. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) vẫn chưa lập tức nhận định về vấn đề trên.

Được biết, Trung Quốc chiếm tới 23% khối lượng giao dịch Bitcoin, và cũng là quê nhà của những thợ đào Bitcoin lớn nhất trên thế giới – những người sử dụng máy tính để giải quyết các thuật toán phức tạp nhằm xác nhận các giao dịch bằng tiền ảo.

Động cơ đưa ra lệnh cấm về giao dịch Bitcoin của Bắc Kinh hiện vẫn chưa rõ ràng. Xét trên phương diện đồng USD, Bitcoin đã nhảy vọt khoảng 600% trong năm vùa qua. Chính sự bứt phá vô cùng khủng khiếp này đã khiến nhiều người nghi ngờ liệu đây có phải là một hiện tượng bong bóng hay không. PBoC đã hoàn tất quá trình thử nghiệm mẫu tiền ảo của chính họ, qua đó tiến gần hơn tới vị thế là Ngân hàng Trung ương chủ chốt đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số.

Mark McFarland, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Union Bancaire Privee SA HK ở Hồng Kông, cho hay: “Gần đây, Trung Quốc đã thực hiện thắt chặt các điều kiện tài chính cũng như điều kiện tiền tệ. Tất cả những điều trên cho thấy, trong dài hạn sẽ xuất hiện quá trình giám sát chặt chẽ các hoạt động không thuộc dạng bình thường trong lĩnh vực tiền tệ”.

Những người sử dụng Bitcoin vẫn có khả năng giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc thông qua OTC, nhưng quá trình giao dịch có thể diễn ra chậm hơn và có nhiều rủi ro tín dụng hơn, các chuyên gia phân tích cho biết.

Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên siết chặt hoạt động của lĩnh vực đang bùng nổ này. Trước đó, các quan chức của Mỹ và Singapore đã báo động về nguy cơ rửa tiền và gian lận mà các nhà đầu tư có thể gặp phải khi mua token điện tử. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng giới chức nên hiểu rõ hơn về lĩnh vực tiền ảo để không làm hỏng sự đổi mới.

Mai An (t/h)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến