Dòng sự kiện:
Tòa kháng nghị hủy án ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ
04/04/2020 11:23:42
VKSND Tối cao vừa có kháng nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Viện trưởng VKSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hôn nhân gia đình ngày 5/12/2019 của TAND Cấp cao tại TP HCM đối với nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Theo VKSND Tối cao, tòa án 2 cấp đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nhiều vi phạm khác.

Theo VietNamNet, quá trình giải quyết, bà Thảo và ông Vũ nhiều lần thay đổi yêu cầu xin ly hôn. Tại phiên sơ thẩm ngày 20/2/2019 cả hai đồng ý ly hôn, TAND TP HCM công nhận ly hôn là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, ngay sau phiên sơ thẩm, bà Thảo kháng cáo xin đoàn tụ nhưng phiên phúc thẩm vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm, công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo.

"Nếu tòa phúc thẩm thấy có căn cứ cho ly hôn thì phải sửa án sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo, và chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Vũ về quan hệ hôn nhân", kháng nghị khẳng định.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Với việc phân chia tài sản, theo yêu cầu của bà Thảo, TAND TP HCM ra quyết định định giá tài sản, trong đó Chủ tịch Hội đồng định giá là đại diện Sở Tài chính. Tiếp đó, toà ký hợp đồng với Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn.

Sau khi có kết quả thẩm định giá, tòa sơ thẩm lại sử dụng kết quả thẩm định giá và giá các bất động sản (BĐS) do hai bên thống nhất để giải quyết là không đảm bảo quyền lợi của đương sự.

Hơn nữa, báo cáo tài chính về tài sản của các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên chưa được kiểm toán nhưng tòa sơ thẩm vẫn căn cứ vào kết quả thẩm định giá của Công ty Thẩm định giá Sài Gòn là không đúng.

Kháng nghị cũng cho rằng, cơ sở để xác định giá trị tài sản chung của hai vợ chồng là không đúng pháp luật, song tòa án hai cấp vẫn sử dụng kết quả của Công ty này làm căn cứ chia tài sản chung, ảnh hưởng quyền lợi các bên. 

Việc chưa thẩm định giá trị quyền sở hữu trí tuệ (giá trị thương hiệu) của các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, theo VKS là thiếu sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Thảo khi không được nhận hiện vật (cổ phần). 

Tin trên báo Pháp luật Việt Nam, với 13 BĐS, tòa phân chia theo sự thỏa thuận của các đương sự là có căn cứ, song tòa hai cấp tuyên "giao bà Thảo quản lý và sử dụng giá trị quyền sử dụng đất tại 7 BĐS" là không phù hợp, phải tuyên "giao cho bà Thảo quyền sở hữu, quản lý, sử dụng" mới đúng luật. Bởi bà Thảo tuy có quốc tịch Australia nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. 

Về cách thức chia tài sản, VKS cho rằng, tòa án 2 cấp chưa đánh giá đúng công sức đóng góp của bà Thảo vào việc duy trì phát triển khối tài sản chung của vợ chồng tại Trung Nguyên. Việc tòa chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần và chia cho bà Thảo phần ít hơn 20% giá trị cổ phần trong Tập đoàn là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo. 

Với số tiền, vàng ngoại tệ tại các ngân hàng, tòa chấp nhận con số quy đổi của phía ông Vũ đưa ra là hơn 1.700 tỷ đồng, nhưng lại không đưa ra các căn cứ tính giá trị khối tài sản này. Theo kết quả xác định của phía ngân hàng, nhiều tài khoản đã được đáo hạn từ năm 2016 nhưng tòa xác định số tài sản này đều là tài sản chung của vợ chồng là chưa có cơ sở.

Hơn nữa, tòa 2 cấp giao bà Thảo sở hữu khối tài sản đã quy đổi này, nhưng kết quả xác minh tại thời điểm xét xử số dư tại các tài khoản ngân hàng chỉ còn 1,3 tỷ đồng. Việc này gây khó khăn cho quá trình thi hành án. 

Kháng nghị của VKS cũng cho rằng, tòa án hai cấp đã có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong việc đưa thiếu người có quyền, nghĩa vụ liên quan vào vụ án, lấy kết quả thẩm định giá đã hết hiệu lực để giải quyết...

Báo Người Lao Động đưa tin, trước đó, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên chấp nhận thuận tình ly hôn theo yêu cầu của bà Thảo, phân chia tài sản theo tỉ lệ ông Vũ nhận 60% khối tài sản, bà Thảo nhận 40%. Sau đó, bà Thảo kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, ông Vũ kháng cáo một số nội dung liên quan đến việc chia tài sản.

Xét xử phúc thẩm, tòa tuyên "không chấp nhận kháng cáo" của bà Thảo và ông Vũ; chấp nhận một phần kháng nghị; ghi nhận sự thỏa thuận, tự nguyện ly hôn, cấp dưỡng và tài sản là bất động sản giữa các bên. Giao cho ông Vũ được sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông Vũ và bà Thảo trong các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại bằng tiền cho bà Thảo.

Liên quan đến tiền mặt và vàng gửi ở các ngân hàng, tòa sơ thẩm nhận định trong trường hợp không có căn cứ chứng minh đang có tranh chấp là tài sản riêng nên coi là chung và tính đến công sức đóng góp của các bên. Tòa giao bà Thảo tiếp tục quản lý, số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến