Dòng sự kiện:
Trung Quốc thúc đẩy tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
06/06/2018 06:25:29
Trung Quốc đang tham vọng tiếp tục thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ bằng những bước đi cụ thể.

Với việc USD mất giá trong năm 2017 và sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc, một số chuyên gia cho rằng tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ trong kho dự trữ toàn cầu sẽ tăng lên.

Không chỉ với Nga, Chính phủ Trung Quốc cũng đang hậu thuẫn cho quá trình gia tăng sự hiện diện đồng Nhân dân tệ tại các thị trường Âu - Á bằng nhiều sáng kiến trong hệ thống ngân hàng - tài chính.

Kể từ tháng 5 vừa qua, giai đoạn đầu tiên của quá trình thúc đẩy hệ thống thanh toán quốc tế đi vào vận hành. Các tổ chức tài chính nước ngoài được tạo điều kiện vay mượn đồng Nhân dân tệ nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu Trung Quốc. Trong khi đó, sau hơn 2 năm đóng băng, các nhà đầu tư đại lục mua tài sản nước ngoài bằng đồng Nhân dân tệ cũng nhiều lên đáng kể.

Ngoài ra, việc giao dịch các hợp đồng dầu lửa tương lai bằng đồng Nhân dân tệ tại sàn Thượng Hải cũng sẽ giúp nâng tính thanh khoản của đồng tiền này trên thị trường toàn cầu.

Các chuyên gia về ngoại hối và lãi suất của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch dự đoán, sớm nhất là trong 1 thập kỷ tới, tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ trong kho dự trữ ngoại hối toàn cầu sẽ tăng lên 4,5% - mức tương đương với đồng bảng Anh và Yen Nhật, tuy nhiên vẫn còn kém rất xa so với đồng USD.

Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến