Dòng sự kiện:
Vì sao vụ Châu Việt Cường không bị khởi tố điều tra hành vi giết người?
09/03/2018 09:12:52
Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, Cường gây án trong lúc ngáo đá, không kiểm soát được hành vi, nhận thức của mình dẫn đến nạn nhân tử vong. Hành vi này là giết người.

Theo luật sư Ứng, hiện nay có 2 luồng quan điểm trong vụ án Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng thiếu nữ 20 tuổi khiến nạn nhân tử vong.

Đầu tiên, nhiều luồng ý kiến cho rằng hành vi của Cường là hành vi vô ý làm chết người.

Theo đó, đối tượng nghĩ nạn nhân là "ma" nên lấy tỏi nhét vào mồm để "trừ tà", "trừ ma"dẫn đến nạn nhân mắc nghẹn mà chết. Cho rằng không có động cơ giết người nên gọi là vô ý làm chết người và cơ quan điều tra khởi tố về hành vi vô ý làm chết người.

Cường và Thế đã bị khởi tố

Quan điểm thứ hai cho rằng, hành vi của Cường là giết người, đây là chuyện đối tượng ngáo đá phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, gây hậu quả chết người thì anh phải chịu trách nhiệm về hành vi này. Nếu không sau này, cứ ngáo đá cầm dao chém chết người, đối tượng lại đổ cho ngáo đá và chỉ bị xử lý tội Vô ý làm chết người.

Để xác định đúng tội danh trong trường hợp này, chúng ta cần phải làm rõ được 2 điểm mấu chốt:
Thứ nhất, trong quá trình điều tra mà phát hiện đối tượng Cường tại thời điểm nhét tỏi vào miệng nạn nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo, và đối tượng nghĩ rằng mình bị "ma" làm, nạn nhân bị "ma" làm, đối tượng cho "con ma" ăn tỏi để "trừ ma", nhưng không ngờ mình cho “con ma” ăn nhiều quá, dẫn đến nạn nhân tắc đường thở dẫn đến chết. Trường hợp này Châu Việt Cường phạm tội Vô ý làm chết người.

“Lúc đó Châu Việt Cường phải tỉnh táo, kiểm soát được hành vi của mình và do mê tín nghĩ rằng cô bé này bị "ma làm", mà bị "ma làm" thì dùng tỏi để trừ "ma". Nhưng không ngờ rằng nhét nhiều quá, hay không may nhánh tỏi, củ tỏi nó rơi vào cổ họng tắc đường thở dẫn đến chết thì đó là tội vô ý làm chết người. Vì động cơ lúc này là Châu Việt Cường không nhằm tước đi sinh mạng của cô bé này.

Lúc này nếu tỉnh táo thì đối tượng mới biết là mình không muốn tước đi mạng sống của cô bé này. Quá trình điều tra mà làm rõ được như trên thì hành vi của đối tượng là vô ý làm chết người”, luật sư Ứng cho biết.

Trường hợp thứ hai, quá trình điều tra xác định, Châu Việt Cường khi thực hiện hành vi nhét tỏi vào miệng nạn nhân, đối tượng cũng không kiểm soát được hành vi của mình, và lúc đó đang ngáo đá, vẫn nghĩ nạn nhân là "ma" và cứ thế mà nhét tỏi đến khi cô gái tắc thở dẫn đến hậu quả chết người. Thì lúc này Châu Việt Cường phải bị xử lý ở tội danh Giết người.

“Ngáo đá, nghĩ người khác là "ma" cầm dao chém, tức là anh không kiểm soát, không thể nhận thức được mình mà anh chém người ta. Ví dụ Châu Việt Cường nghĩ nạn nhân là "ma", mà đổ xăng lên nạn nhân đốt thì Châu Việt Cường chắc chắn bị khởi tố vì tội Giết người. Đây là ví vụ về việc đổ xăng, vậy hành vi nhét tỏi đến lúc nạn nhân chết thì lại không phải là tội Giết người mà là vô ý làm chết người?.”, luật sư Ứng nói.

Hiện trường vụ án

Theo luật sư Ứng, quan điểm mấu chốt để xác định đúng tội danh trong vụ án này là tại thời điểm gây án, trong lúc thực hiện hành vi của mình, Châu Việt Cường vẫn nghĩ nạn nhân là "ma", nghĩa là không nhận thức, kiểm soát được hành vi của mình, vẫn đang ngáo đá.

Luật không miễn trách nhiệm hình sự đối với những người dùng chất kích thích. Trong trường hợp này hậu quả chết người thì nghi can Cường phải chịu trách nhiệm về hành vi và hậu quả giết người chứ không thể nói là tội Vô ý làm chết người được.

Chúng ta đang tỉnh táo thế này, chúng ta cho con hàng xóm uống thuốc, không may viên thuốc nó rơi xuống cổ, cháu bé tắc thở và tử vong sau đó. Lúc mình cho cháu uống thuốc, mình nghĩ nó sẽ không chết được đâu thì đấy mới là vô ý làm chết người.

Theo luật sư Ứng, vô ý là không may dẫn đến chết, tức là động cơ, mục đích của hành vi gây ra hậu quả chết người là mục đích không mong muốn chết người nhưng không may xảy ra.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến