Dòng sự kiện:
Vụ bắt 500kg ma túy ở TP HCM: Giả xe giao hàng cho siêu thị để vận chuyển
13/05/2019 06:00:17
Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến gần 500 tỷ đồng. Đường dây do đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với một số đơn vị thuộc Tổng Cục Hải quan, Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP HCM và Bình Dương vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do các đối tượng Đài Loan cầm đầu, thu giữ tang vật 500kg ketamine.

Cầm đầu đường dây này là Liu Ming Yang (34 tuổi) quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc. Ngoài đối tượng này, hiện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an (C04) đang tạm giữ 3 đối tượng khác đều quốc tịch Đài Loan, gồm: Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi), Tô Gia Mỹ (33 tuổi) và Jhu Minh Jyun (32 tuổi) để điều tra xử lý, về hành vi Mua bán vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Quá trình điều tra cho thấy, từ việc phát hiện nguồn tin có một lượng lớn ma túy từ khu vực Tam giác vàng sẽ được tiếp tục được đưa vào Việt Nam xuất sang nước thứ 3 thông qua nguồn hàng hóa xuất khẩu, Cục Hải quan TP HCM đã chủ động phối hợp với C04, Bộ Công an tiến hành xác lập chuyên án điều tra.

Cụ thể, các lực lượng của CO4, Cục hải quan TP HCM, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an TPHCM, Công an tỉnh Bình Dương… đã chia nhiều mũi, đồng loạt khám xét các kho hàng tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và một số địa điểm ở các quận Tân Phú, Tân Bình...

Ma tuý trên ô tô. Ảnh: Hải quan TP HCM.

Tại các địa điểm nay, nhà chức trách phát hiện 4 máy ép bao bì chân không dùng để ép ma túy và nhiều bao hóa chất sệt màu nâu có nghi vấn, chứa tổng số gần 500kg ketamine trong ô tô Innova và 2 vali vải, được ngụy trang dưới lớp vải bạt. 

Theo cơ quan chức năng, đây là đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy (ketamine) có số lượng lớn nhất từ trước đến nay về Việt Nam để tuồn ra nước ngoài tiêu thụ. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến gần 500 tỷ đồng. 

Trao đổi với báo Tiền Phong, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây ma túy này hết sức tinh vi.

Theo Thiếu tướng Các, nhóm đối tượng đưa ma túy lên xe giao hàng, giả như xe giao hàng cho siêu thị, dừng gần siêu thị để từ đó đồng bọn đến lái xe, mang ma túy đi tiếp. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã vận chuyển hơn 500kg ma túy qua quảng đường dài gần 2.000km.

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TP HCM) cho biết, các đối tượng liên lạc với nhau bằng những thiết bị hết sức hiện đại như qua các thiết bị vệ tinh. Thường xuyên thay đổi kho chứa ma túy khiến việc đeo bám theo dõi của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Theo ông Nam, sau nhiều vụ án ma túy bị triệt phá, các đối tượng ma túy đã chuyển sang hình thức vận chuyển chất lỏng, giấu vào các loại máy móc để qua mặt cơ quan chức năng. Từ đó, số ma túy tập kết tại TP HCM và được đưa đi xuất lậu qua nước thứ 3 theo ý đồ của các đối tượng.

Bảo Khánh (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-bat-500kg-ma-tuy-o-tp-hcm-gia-xe-giao-hang-cho-sieu-thi-de-van-chuyen--273326.htm
Đang phổ biến