Dòng sự kiện:
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: 2 cựu công an tiếp tay cho việc sửa điểm thế nào?
30/05/2019 08:03:49
Theo kết luận điều tra, 2 cựu công an đã mở cửa sắt, đưa chìa khóa phòng để các bị can trong vụ án lấy bài thi trắc nghiệm mang ra ngoài chỉnh sửa theo đáp án của Bộ GD&ĐT.

Vừa qua, Công an tỉnh Sơn La vừa chuyển hồ sơ vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây mới là giai đoạn 1 của vụ án, CQĐT đã bắt đầu điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

Trong số 8 bị can, đáng chú ý nhất là ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong vụ án này tính đến nay.

6 bị can thuộc ngành Giáo dục bị khởi tố là: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng Sở GDĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GDĐT Sơn La).

2 bị can thuộc ngành Công an là: Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá) cùng công tác tại Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Bị can Nga khai có lần đã sửa bài thi ngay tại phòng làm việc trong Sở. Ảnh: Zing.vn

Kết luận điều tra bổ sung vụ án sửa điểm thi THPT 2018 tại Sơn La xác định, 2 cựu cán bộ công an tỉnh này biết rõ 6 bị can còn lại câu kết sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh nhưng không ngăn cản.

Theo Zing.vn, ngoài ra, ông Sơn còn gửi thông tin của 2 thí sinh để nhờ nâng điểm. Còn ông Hưng theo lời khai của Trưởng phòng Khảo thí Lò Văn Huynh đã nhận 100 triệu đồng sau khi giúp sức các bị can thực hiện việc gian lận.

Kết luận điều tra thể hiện, 2 cựu công an Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng đã mở cửa sắt, đưa chìa khóa phòng để các bị can trong vụ án lấy bài thi trắc nghiệm mang ra ngoài chỉnh sửa theo đáp án của Bộ GD&ĐT. Việc này diễn ra nhiều lần khi hết giờ hành chính.

Ngày 29/6/2018, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng bảo bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT chọn các bài thi của thí sinh trong danh sách nhờ nâng điểm để quét đáp án nhưng không niêm phong lại theo quy định.

Sau đó, Nga nhắn Đỗ Khắc Hưng tạo điều kiện cho các bị can ở lại sau giờ làm việc để rút sửa bài thi. Ông Hưng đồng ý vì trước đó, cựu sĩ quan này đã nhờ các bị can sửa điểm cho 1 thí sinh.

Chiều muộn, Nga, Sọn cùng bị can Đặng Hữu Thủy, Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu được Đỗ Khắc Hưng cho phép vào phòng tìm bài thi trắc nghiệm. Sau đó, 3 bị can mang các bài thi về nhà riêng của Thủy ở phường Tô Hiệu để sửa theo đáp án. Sáng hôm sau, Nga mang các bài thi trắc nghiệm đã được sửa đáp án đến đặt lại vị trí cũ.

Kết luận điều tra cũng xác định, chiều 30/6/2018, Nga tiếp tục nhờ Hưng cho vào phòng chứa bài thi để sửa bài thi cho thí sinh. Tuy nhiên hôm đó, cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng đi vắng nên chìa khóa được đưa cho cán bộ cùng đơn vị tên Đinh Hải Sơn. Theo tài liệu vụ án, ông Sơn cũng đưa danh sách 2 thí sinh để nhờ bị can Nga nâng điểm.

Tối hôm đó, ông Sơn mở cửa sắt tầng 1 và đưa chìa khóa phòng cho Nga để cùng ông Thủy và ông Huynh rút bài thi của thí sinh mang về sửa đáp án.

Sau mỗi lần mang bài thi đã sửa quay lại phòng chứa tài liệu, Nga và đồng phạm đều xóa kết quả ảnh quét bài thi trước đó rồi quét lại ảnh mới.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến