Dòng sự kiện:
Vụ sai phạm ở DongABank: Cựu trung tá nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả
14/09/2018 14:03:21
Trong kết luận điều tra bổ sung vụ sai phạm ở DongABank, ông Ánh bất ngờ thừa nhận hành toàn bộ hành vi của mình. Vợ của bị can này đã nộp 500 triệu đồng tại kho bạc Hà Nội để khắc phục hậu quả.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 26 bị can trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) gây thiệt hại 3.608 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 31/7, VKSND Tối cao trả toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra lại vụ án này. Theo đó, VKSND Tối cao yêu cầu Bộ Công an thay đổi tội danh của một số bị can và làm rõ hành vi của một số người liên quan đến vụ án xảy ra tại ngân hàng này, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Tháng 4, VKSND Tối cao đã một lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ việc có hay không ông Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới chuyển 200 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Theo báo Dân Trí, kết luận điều tra bổ sung nêu, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó tổng giám đốc DongABank cùng bị đề nghị truy tố 2 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongABank. Ảnh: Người Lao Động.

Bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (viết tắt Công ty Bắc Nam 79) bị đề nghị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Kết luận điều tra bổ sung lần này xuất hiện 2 bị can mới là Nguyễn Vinh Sơn và Phan Thị Tố Loan, đều là thành viên chuyên trách ban kiểm soát DongABank. 2 người này cùng bị đề nghị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, vào ngày 23/8, cả hai đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố, đáng chú ý có bị can Nguyễn Hồng Ánh (SN 1962, cựu trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ Công an TP HCM).

Bị can Nguyễn Hồng Ánh bị đề nghị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của Ánh được xác định đã gây thiệt hại cho DongABank 53 tỷ đồng.

Theo đó, do có mối quan hệ thân quen từ trước nên ông Ánh và ông Bình thống nhất vay vàng để được hưởng lãi suất thấp hơn vay tiền. Tháng 1/2008, ông Ánh đề nghị vay 2.000 lượng vàng để góp vốn hợp tác kinh doanh. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là căn nhà và quyền sử dụng 339m2 ở quận Phú Nhuận, quyền sử dụng 326m2 đất ở phường Thảo Điền, quận 2 cùng 3.000 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Gia Định.

Tháng 1/2008, ông Trần Phương Bình phê duyệt đồng ý cho ông Nguyễn Hồng Ánh vay 2.000 lượng vàng, thời hạn cho vay là 12 tháng. Ngày 14/1/2008, ông Ánh ký nhận nợ số vàng này.

Ngày 21/1/2009, ông Ánh trả nợ gốc là 2.000 lượng vàng cho DongABank. Nhưng thực chất, 2 bên chỉ làm thủ tục tất toán trên giấy tờ, đảo nợ thành khoản vay mới 2.000 lượng vàng tại DongABank vào ngày 24/1/2009.

Đến ngày 26/1/2010, ông Ánh chỉ trả được 100 lượng vàng nên trong cùng ngày, DongABank tiếp tục làm thủ tục tất toán trên giấy, đảo nợ cho ông Ánh thành khoản vay mới là 1.900 lượng vàng, từ ngày 28/1/2010.

2 người này được xác định đã bàn bạc, thống nhất để ông Ánh nộp 32 tỷ đồng là tiền tiết kiệm của ông Ánh tại DongABank, còn ông Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng của ông Ánh (tương đương 53 tỷ đồng).

Ngày 29/2/2012, cấp dưới của ông Bình đã làm phiếu thu khống 1.900 lượng vàng của ông Ánh để trả nợ gốc cho khoản vay ngày 28/1/2010. Cùng ngày, Hội sở DongABank lập phiếu thu tiếp nhận điều chuyển khống 1.900 lượng vàng về hội sở, chịu âm quỹ số vàng này.

CQĐT xác định, trường hợp khách hàng vay vàng nhưng trả bằng tiền thì bắt buộc phải dùng số tiền đó mua vàng của ngân hàng, rồi dùng số vàng trả lại cho ngân hàng.

Do thời điểm ông Ánh tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng ngày 29/12/2012 không phát sinh chứng từ mua vàng của ông Ánh đối với DongABank nên CQĐT xác định, chứng từ trả nợ bằng vàng của ông Ánh không đúng quy định với hợp đồng.

Quá trình điều tra, bị can này khai báo không thành khẩn. Trong kết luận điều tra bổ sung, ông Ánh bất ngờ thừa nhận hành toàn bộ hành vi của mình. Vợ của bị can đã nộp 500 triệu đồng tại kho bạc Hà Nội để khắc phục hậu quả.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến