Dòng sự kiện:
Vụ Vinasun kiện GrabTaxi: Tranh cãi về thiệt hại thực tế của Vinasun
22/11/2018 17:06:18
Ngày hôm nay (22/11), tòa mở phiên xét xử giải quyết vụ kiện Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và GrabTaxi.

Đây là lần thứ 5 phiên tòa được mở để giải quyết vụ kiện tranh chấp này. Phiên tòa được mở lần đầu tiên vào tháng 2/2018. 3 lần mở tòa tiếp sau đó, tòa vẫn không thể tuyên án vì nhiều lý do khác nhau. Đến lần xét xử này, dư luận đang mong chờ vào quyết định cuối cùng của tòa án.

Cũng giống như những phiên tòa trước đó, các tài xế Vinasun nghỉ việc kéo đến tòa để "gây áp lực" cho tòa án.

Trước đó, trong các phiên tòa xét xử kéo dài từ 17 – 29/10, đại diện GrabTaxi cho rằng, đơn vị giám định thiệt hại trong vụ án này là công ty Cửu Long, nhưng công ty này lại đẩy phần lớn việc giám định cho một đơn vị không có tên tuổi giám định các khâu quan trọng, trong khi các đơn vị được ủy quyền lại không khách quan, không đủ trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ và không có kinh nghiệm phù hợp để thực hiện công việc giám định được yêu cầu.

Ngoài ra, theo đại diện GrabTaxi, cách tính toán của công ty Cửu Long có những sai sót nghiêm trọng. Hai  yếu tố chính của việc giám định là lượng xe nằm bãi và giá trị vốn hóa thị trường của Vinasun tại một mốc thời gian cụ thể vào năm 2016 không đủ cơ sở và không có cơ sở chứng minh thiệt hại của Vinasun, cũng như không thể hiện được việc phía Vinasun thiệt hại (nếu có) có nguyên nhân từ GrabTaxi.

Sau đó, TAND TP.HCM dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào chiều 29/10 vừa qua, tuy nhiên đến ngày tuyên án, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi, sau đó vào hội ý. Khi trở lại làm việc, chủ tọa phiên tòa cho hay HĐXX xét thấy cần xác minh, thu thập bổ sung tài liệu liên quan đến việc giám định thiệt hại của phía Vinasun mới có căn cứ giải quyết được vụ án. Do đó, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Đại diện Vinasun.

Tại phiên tòa sáng nay, chủ tọa thông báo trong thời gian tạm ngừng phiên tòa, TAND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu công ty giám định Cửu Long giải thích về giảm giá trị vốn hóa thị trường của Vinasun, công ty căn cứ vào đâu để kết luận giá cổ phiếu Vinasun sụt giảm?.

Trong văn bản trả lời, công ty Cửu Long cho rằng, căn cứ điểm số thị trường chứng khoán TP.HCM ngày 31/12/2015 tại 3 công ty chứng khoán, các công ty này đều nhận định chính sự xâm nhập thị trường của GrabTaxi làm sụt giảm lợi nhuận doanh nghiệp, dẫn đến cổ phiếu Vinasun giảm sút.

Công ty Cửu Long căn cứ vào nhận định của 3 công ty chứng khoán để kết luận đủ cơ sở kết luận yếu tố tác động tiêu cực duy nhất là sự xuất hiện của Uber, Grab.

Khi chủ tọa công bố văn bản trả lời của công ty Cửu Long, phía Vinasun đồng tình với cách giải thích trên, còn đại diện GrabTaxi phản đối kịch liệt.

Đại diện GrabTaxi.

Theo đó, đại diện GrabTaxi cho rằng công ty Cửu Long đưa ra thông tin hoàn toàn sai lệch về lợi nhuận của Vinasun.

Phía GrabTaxi khẳng định 3 báo cáo của công ty chứng khoán “tham mưu” cho công ty Cửu Long có những thông tin không chính xác. Các công ty này khẳng định không chịu trách nhiệm trước những thông tin không chính xác và khuyến cáo có những mâu thuẫn lợi ích giữa các công ty.

"Bản kết luận giám định thiệt hại của công ty Cửu Long là hoàn toàn không hợp lý, đây chỉ là thông tin tham khảo, không được kiểm chứng. Công ty Cửu Long đưa ra thông tin hoàn toàn sai lệch về việc lợi nhuận của Vinasun", đại diện GrabTaxi trình bày.

Đáp lại các phản bác của GrabTaxi, đại diện Vinasun cho rằng, giám định thiệt hại của công ty Cửu Long đã được phát hành cho nhà đầu tư chứng khoán trong quá khứ và được kiểm chứng qua thực tiễn, có cơ sở xác thực.

Phiên toà sáng nay kết thúc và sẽ tiếp tục vào chiều mai (23/11).

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-vinasun-kien-grabtaxi-tranh-cai-ve-thiet-hai-thuc-te-cua-vinasun-260409.htm
Đang phổ biến