Dòng sự kiện:
WHO: Châu Âu hiện là 'trung tâm' của đại dịch COVID-19
14/03/2020 12:45:21
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định rằng châu Âu hiện là "trung tâm" của đại dịch COVID-19 toàn cầu và cảnh báo không thể biết khi nào dịch bệnh sẽ bùng phát.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong buổi họp báo về tình hình đại dịch COVID-19 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Trong một cuộc họp báo tại Geneva, ông Ghebreyesus cho biết số người nhiễm bệnh và các ca tử vong được báo cáo mỗi ngày ở châu Âu nhiều hơn tất cả phần còn lại của thế giới, ngoại trừ Trung Quốc, và châu Âu hiện đã là “trung tâm” mới của đại dịch toàn cầu COVID-19.

Ông nhấn mạnh số ca tử vong vì COVID-19 hiện đã vượt quá 5.000 người và "đây là một cột mốc bi thảm."

Cũng trong buổi họp báo, bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị về những căn bệnh mới của WHO, cho biết hiện vẫn chưa thể dự đoán được đại dịch COVID-19 sẽ phát triển như thế nào. 

"Chúng tôi không thể nói khi nào dịch COVID-19 sẽ đạt đỉnh trên toàn cầu rồi từ đó số nhiễm sẽ giảm dần”, bà Kerkhove lưu ý. Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 12.3 tuyên bố đỉnh dịch COVID-19 đã qua đối với nước này sau khi số ca nhiễm mới mỗi ngày giảm mạnh.

Trong bối cảnh các quốc gia ở châu Âu và thế giới đưa ra các biện pháp mới mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch, bao gồm đóng cửa trường học và thắt chặt biên giới, Tổng Giám đốc WHO cho rằng các biện pháp này có thể hữu ích, nhưng các quốc gia cần thực hiện một cách tiếp cận toàn diện.

Tổng giám đốc WHO đồng thời cảnh báo những nước nào nghĩ rằng "dịch bệnh sẽ không xảy đến với chúng ta" là họ đang phạm phải sai lầm chết người.

Trong khi đó, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhấn mạnh các biện pháp được gọi là "cách ly xã hội," trong đó có việc cấm tụ tập ở nơi công cộng và đóng cửa trường học, "không phải là liều thuốc chữa bách bệnh".

Bảo Trâm (t/h)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/who-chau-au-hien-la-trung-tam-cua-dai-dich-covid-19-290939.htm
Đang phổ biến