Dòng sự kiện:
Xét xử phúc thẩm vụ Eximbank làm 'bốc hơi' 245 tỷ đồng của khách hàng
17/04/2019 12:07:04
TAND Cấp cao tại TP HCM đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, liên quan đến vụ 245 tỷ đồng 'bốc hơi' tại ngân hàng Eximbank.

Hôm nay (17/4), TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, liên quan đến vụ việc 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình tại Eximbank Chi nhánh TP HCM bị "bốc hơi".

Trước đó, vào hồi tháng 11/2018, tòa sơ thẩm TAND TP HCM đã tuyên phạt 6 bị cáo nguyên cán bộ nhân viên Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh TP HCM vì tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra, buộc phải trả cho bà Chu Thị Bình 245 tỷ đồng tiền gốc và hơn 100 tỷ đồng tiền lãi.

 

Bà Chu Thị Bình (ngồi giữa) tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: Dân Việt.

Cụ thể, HĐXX xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và bị cáo Nguyễn Thị Thi chịu mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh mỗi bị cáo bị xử phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, số tiền hơn 264 tỷ đồng do Lê Nguyễn Hưng, nguyên là Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP HCM  chiếm đoạt nhưng hiện Hưng đang bỏ trốn, sẽ xét xử khi bắt được Hưng. Eximbank TP HCM đã đồng ý thanh toán toàn bộ số tiền gốc 245 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định là trên 103 tỷ đồng, chưa tính lãi phạt quá hạn cho bà Chu Thị Bình.

Theo tin trên báo Dân Việt, sau đó, Eximbank đã làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại quyết định về trách nhiệm dân sự của Eximbank, dù trước đó quan điểm của lãnh đạo ngân hàng này là không thực hiện quyền kháng cáo.

Sau động thái trên của Eximbank, bà Chu Thị Bình quyết định rút toàn bộ số tiền gốc 245 tỷ đồng hiện gửi tại Eximbank và đòi toàn bộ lãi phát sinh theo tỷ lệ lãi suất các kỳ hạn quy định của Eximbank.

Đồng thời, bà Bình cũng xem xét lại việc đưa các giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú ra khỏi Eximbank. Ngoài ra, bà Bình yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm của Ban Điều hành Eximbank và Eximbank chi nhánh TP HCM.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng, nguyên là Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP HCM giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (vợ của Hưng), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của các khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí gửi tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM

Đồng thời, Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

Hiện do Hưng bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tách vụ án hình sự, ra Quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng, tạm đình chỉ điều tra vụ án, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/xet-xu-phuc-tham-vu-eximbank-lam-boc-hoi-245-ty-dong-cua-khach-hang-271451.htm
Đang phổ biến