Dòng sự kiện:
Xử lý ra sao vụ hơn 152 du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan?
28/12/2018 07:00:30
Những khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan sẽ phải chịu hình thức xử lý theo pháp luật về vi phạm nhập cảnh. Hình thức xử phạt có thể trục xuất, cấm nhập cảnh...

Tối 25/12, truyền thông Đài Loan đưa tin 152 trong tổng số 153 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi đến hòn đảo. Những người này nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng.

Trước đó, vào ngày 21/12, một đoàn khách do Công ty TNHH Golden Travel đã khởi hành tham quan Đài Loan 4 ngày, đến ngày 24/12 thì hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Tương tự, ngày 23/12, ba đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright khởi hành đến Đài Loan theo chương trình tour 4 ngày. Đến ngày 26/12, hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour. Trước sự việc trên Công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với Tổng cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát.

Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế được xác định thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Golden Travel có trụ sở chính ở Hà Nội.

Trả lời báo chí, đại diện Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cho biết đơn vị không liên quan đến vụ việc nhóm người Việt mất tích ở Đài Loan. Vị này khẳng định công ty chỉ chịu trách nhiệm làm visa cho đoàn du khách, còn việc dẫn đoàn sang Đài Loan lại do đơn vị khác thực hiện.

Hình ảnh camera cho thấy nhóm khách du lịch Việt Nam tập trung trước khách sạn ở thành phố Cao Hùng rồi chia thành nhiều nhóm nhỏ lên xe đi mất vào bóng đêm, bỏ lại cả hành lý.

Liên quan đến vụ việc hơn 152 du khách Việt mất tích, trao đổi với PV dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng,  có thể thấy, đây là việc lợi dụng chính sách nới lỏng visa đặc biệt được xúc tiến vào năm 2015 của chính quyền Đài Loan đối với khách du lịch đến từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei. Theo đó, một số đối tượng đã tổ chức đưa người lao động với hình thức khách du lịch đến Đài Loan để trốn ở lại lao động trái phép.

Vụ việc này là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính nhà nước, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Mặt khác, hành vi này còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh và đất nước con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Vị này nêu quan điểm, trong trường hợp cụ thể này, để có căn cứ xử lý hành vi đưa 152 người lao động trái phép sang Đài Loan, các cơ quan chức năng cần điều tra việc có hay không việc cấu kết giữa các cá nhân, tổ chức trong, ngoài nước đưa người lao động sang nước ngoài dưới vỏ bọc khách du lịch. 

Đối với những khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan sẽ phải chịu hình thức xử lý theo pháp luật về vi phạm nhập cảnh. Hình thức xử phạt có thể trục xuất, cấm nhập cảnh. Nếu thực hiện hành vi phạm tội còn phải chịu trách nhiệm xử lý hình sự theo luật pháp nước sở tại.

Ngoài ra nếu có cơ sở để kết luận việc 152 khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan có sự giúp đỡ, sắp xếp từ trước thì những cá nhân, tổ chức đã giúp đỡ những vị khách trên xuất cảnh đã có dấu hiệu phạm tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Theo Luật sư Thơm, những cá nhân, tổ chức này có thể phải chịu khung hình phạt cao nhất từ 7 năm đến 15 năm tù. Ngoài ra, những người vi phạm còn có thể bị phạt tiền 10-50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 349. Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với từ 05 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến