Dòng sự kiện:
VEC có thể bị thu hồi 'đất vàng' khi có ý định đầu tư bất động sản
13/03/2018 20:00:24
Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về vấn đề thay đổi mục tiêu và hình thức đầu tư Dự án trụ sở Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Phúc đáp văn bản số 338/VPCP-CN ngày 10/1/2018 của Văn phòng Chính phủ đề nghị có ý kiến về việc thay đổi mục tiêu và hình thức đầu tư dự án trụ sở Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng VEC là doanh nghiệp nhà nước nên không được thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Việc VEC hợp tác với nhà đầu tư khác để thực hiện dự án như đề xuất, không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất là chưa phù hợp với quy định, Nhà nước sẽ không thu được lợi ích cao nhất trong việc giao đất.

Như vậy, VEC không được kinh doanh bất động sản nên việc đầu tư dự án quy mô lớn sẽ dư thừa rất lớn so với nhu cầu sử dụng văn phòng trong giai đoạn 2020-2030.

 

Một trong những trạm thu phí do VEC đầu tư. Ảnh Internet. 

Thông tin trên BizLIVE, đề cập đến khu đất giao cho VEC, Bộ KH&ĐT cho rằng, Luật Đất đai năm 2013 quy định nhà nước thu hồi đất trong trường hợp được giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Hết thời hạn dược gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về dất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng.

“UBND TP.Hà Nội đã giao đất cho VEC để thực hiện Dự án xây dựng trụ sở từ năm 2008 nhưng đến nay (đã gần 10 năm) VEC vẫn chưa triển khai thực hiện dự án. Căn cứ quy định trên, khu đất đã giao cho VEC để thực hiện dự án thuộc trường hợp phải thu hồi. Do vậy, việc đề xuất hợp tác với nhà đầu tư khác thông qua góp vốn bằng quyền phát triển dự án tại khu đất nêu trên là chưa phù hợp”, Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Trước đó, VEC đã có văn bản gửi Bộ GTVT xin thay đổi mục tiêu và đối tác đầu tư dự án xây dựng trụ sở làm việc tại lô 20-E4 khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội). 

Dự án có quy mô 30 tầng nổi, 3 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng 43.550m2, mật độ xây dựng 36,8%. Trụ sở VEC được xây dựng trên khu đất rộng 4.180m2, trong đó diện tích xây dựng 1.540m2, tổng mức đầu tư dự án khoảng 667 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chỉ là khu đất trống.

Theo giải trình vủa VEC, quy mô ban đầu dự án 43.550m2 sàn xây dựng, trong khi nhu cầu sử dụng văn phòng của VEC đến năm 2020 chỉ 2.860m2 sàn (bằng 1/15 diện tích sàn tòa nhà), phần diện tích còn lại, VEC cũng không thể đưa vào khai thác do mục tiêu ban đầu của dự án chỉ là xây trụ sở.

Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng cho phép thay đổi mục tiêu đầu tư dự án từ trụ sở VEC thành tòa nhà văn phòng làm việc của VEC, trung tâm thương mại dịch vụ và văn phòng cho thuê, kết hợp cơ sở lưu trú ngắn ngày tại lô đất 20-E4 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. Điều đáng nói, nhu cầu trụ sở thực tế của VEC trong giai đoạn 2020-2030 chỉ bằng 1/15 so với tổng diện tích sử dụng dự án xây trụ sở tại lô 20-E4 theo quy hoạch. Vì thế, nếu VEC tự đầu tư xây dựng sẽ không phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, gây lãng phí quỹ đất và chi phí vận hành, quản lý, khai thác tòa nhà.

Đồng thời, Bộ này cũng kiến nghị cho phép VEC được lựa chọn nhà đầu tư dự án tại lô đất trên, trong đó VEC chỉ tham gia góp vốn bằng quyền phát triển dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp, và số tiền đặt cọc sử dụng đất 4,18 tỷ đồng. VEC sẽ không góp thêm một khoản chi phí nào khác trong quá trình thực hiện đầu tư.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến