Dòng sự kiện:
Bánh kẹo Hải Hà: Cuộc rượt đuổi đầy tham vọng đến bế tắc
07/10/2017 11:59:02
Ngành bánh kẹo Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây có mức tăng trưởng, nhưng thương hiệu Hải Hà với vị ngọt nổi tiếng ngày nào, giờ đang như… trái đắng.

Bắt đầu từ xưởng làm miến tên gọi Hoàng Mai ra đời năm 1960, đến năm 1966, xưởng chuyển sang sản xuất bột ngô, nước tương, nước chấm lên men, nước chấm hoa quả, dầu đạm, bánh mì, bột dinh dưỡng trẻ em... với tên gọi mới Nhà máy thực nghiệm thực phẩm Hải Hà.

Nhưng sau khi tiếp quản phân xưởng bánh kẹo Hải Châu thì Hải Hà mới chuyển sang sản xuất kẹo mạch nha, đó là năm 1970. Có những thời điểm đỉnh cao khi nhà máy hoạt động hết công suất và vượt kế hoạch đến 111,15%. Có tiền, ban giám đốc nhà máy Hải Hà nghĩ ngay đến việc mở rộng sản xuất, cải tiến máy móc, thay thế những quy trình thủ công bằng bằng máy móc và dấn sâu hơn vào sản xuất bánh kẹo.

Ảnh minh họa

Sau khi đầu tư máy móc, nhà máy cũng gặp phải những khó khăn như thiếu nguyên liệu sản xuất tưởng chừng không vượt qua được nhưng nhờ nhanh nhạy thay đổi nguyên vật liệu, Công ty đã vượt quá được những khó khăn. Sản phẩm của nhà máy được tiêu thụ khắp cả nước và xuất khẩu sang Đông Âu như thị trường tiềm năng.

Nhưng đến năm 1992, Công ty lại một lần nữa vượt qua khó khăn sau khi khối Đông Âu sụp đổ. Cũng phải nói thêm, sau giải phóng miền Nam, hầu hết sản phẩm của Việt Nam đầu xuất khẩu sang thị trường này nên sau khi Đông Âu sụp đổ thì nhiều công ty và nhà máy sản xuất tại Việt Nam phải sáp nhập hoặc phá sản.

Vượt qua mấy lần đứng bên bờ vực phá sản, đến nay Hải Hà đã gần như chiếm lĩnh thị trường miền Bắc với thị phần xấp xỉ 60%. “Tính chung thị phần cả nước, Hải Hà chiếm khoảng 7%”, ông Trần Hồng Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, thành công đến chưa được bao lâu thì sản phẩm của công ty bánh kẹo khác ra đời ồ ạt và chiếm lĩnh thị trường, những cái tên như bánh Cookies Kinh Đô, Quảng Ngãi, Bibica, cốm Tràng An, Snack Oishi.. .đã khiến sản phẩm của Hải Hà - Kotobuki sụt giảm, Công ty lại rơi vào khó khăn. Hải Hà - Kotobuki khó cạnh tranh lại vì cơ chế liên doanh chưa thoáng và chưa thực sự làm marketing tốt. Sau hơn 10 năm thành lập, đến năm 2005 doanh thu của Hải Hà - Kotobuki mới đạt khoảng 60 tỉ đồng.

Đó là những câu chuyện của quá khứ. Hiện tại, đại gia vang bóng một thời này đang khá bế tắc khi không thể đạt được sự thỏa hiệp giữa các nhóm cổ đông cũ và mới trong Công ty. Chỉ còn gần 3 tháng nữa là kết thúc năm, Bánh kẹo Hải Hà vẫn chưa thể thông qua được phương án kinh doanh năm 2017. Lý do là, Công ty không thể tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên do 3 lần triệu tập họp đều không thể thực hiện được, do cổ đông lớn nắm quyền chi phối cả 3 lần đều không thông qua chương trình cuộc họp.

Cổ phiếu HHC của Bánh kẹo Hải Hà trong thời gian trước là một cổ phiếu rất ít giao dịch. Riêng cổ đông lớn (Vinataba) đã chiếm tới 51% vốn điều lệ. Tuy nhiên, kể từ khi Vinataba thoái vốn vào đầu năm 2017, thì các hoạt động giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu tại công ty này diễn ra khá ly kỳ.

Hồi tháng 3/2017, Vinataba đăng ký bán toàn bộ 8,37 triệu cổ phiếu, tương đương 51% vốn của Hải Hà bằng phương thức khớp lệnh. Kết quả là, một cá nhân đã bỏ ra hơn 400 tỷ đồng mua lại số lượng cổ phiếu này (mức giá khoảng 48.600 đồng/cổ phiếu).

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 1 tháng sau, cá nhân này đã lập tức thoái hết số cổ phiếu Bánh kẹo Hải Hà vừa mua từ Vinataba. Số cổ phiếu này vẫn chưa hết long đong, vì cũng chỉ hơn 1 tháng sau đó, các cổ đông mới vừa mua lại số cố phiếu trên, lại chuyển nhượng cho một nhóm cá nhân khác.

Cũng tại thời điểm Vinataba thoái vốn cũng có một cổ đông khác đứng ra mua lại số lượng cổ phần lớn từ các cổ đông nhỏ lẻ. Tỷ lệ nắm giữ của cổ đông này đã lên đến gần 24% vốn điều lệ. Số cổ phần này, cộng với 51% cổ phần có nguồn gốc từ Vinataba sở hữu trước đây được mua đi bán lại nhiều lần. Hiện tại, chỉ một vài cổ đông đang nắm chi phối tới 75% cổ phần tại đại gia ngành bánh kẹo này.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến