Dòng sự kiện:
Bị cáo nâng điểm vì nể nang, luật sư đề nghị VKS rút 1 phần quyết định truy tố
25/05/2020 10:23:11
Trong vụ án gian lận thi cử hồi năm 2018 gây rúng động tỉnh Sơn La, nguyên Phó trưởng phòng Chính trị, sở GD&ĐT Sơn La phạm tội do nể nang, có nguy cơ đối diện mức án tới 11 năm tù.

TAND tỉnh Sơn La đang xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia năm 2018 đối với 12 bị cáo.

Khép lại 3 ngày thẩm vấn công khai tại tòa, cuối giờ chiều qua (24/5), VKSND tỉnh Sơn La đã đưa ra quan điểm truy tố đối với các bị cáo.

VKSND tỉnh Sơn La giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo.

Trong vụ án này, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng phòng Chính trị, sở GD&ĐT Sơn La). Theo cơ quan công tố, bị cáo Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, Sọn đã trực tiếp thỏa thuận và nhận 440 triệu đồng của Hoàng Thị Thành để nâng điểm thi cho con trai Thành.

Trong các ngày 29; 30/6/2018 và ngày 01/7/2018, Sọn cùng Nga, Thủy, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm.

Hành vi của Cầm Thị Bun Sọn đã phạm vào tội Nhận hối lộ, với tình tiết định khung “Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 354 BLHS và tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với tình tiết định khung “Phạm tội từ hai lần trở lên”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 356 BLHS.

Từ đó, VKS đưa ra mức án đề nghị đối với bị cáo Cầm Thị Bun Sọn từ 4 – 5 năm tù về tội Nhận hối lộ; 5 - 6 năm tù về tội Lợi  dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt từ 9 – 11 năm tù.

Luật sư Bùi Việt Anh (đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, luật sư Bùi Việt Anh (đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Việc truy tố bị cáo Sọn về 2 tội danh là chưa phù hợp bởi tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi công khai đối với bị cáo Sọn và các bị cáo khác có liên quan (đặc biệt là lời khai của bị cáo Sọn tại phiên tòa vào chiều 23/5/2020 khi trả lời các câu hỏi của luật sư) đã xác định được động cơ, mục đích của việc sửa bài thi của bị cáo Sọn là do nể nang, quen biết với bị cáo Thành và vụ lợi đối với số tiền 440 triệu đồng khi sửa bài cho thí sinh D.H.T.

Ngoài ra, việc sửa bài thi cho các thí sinh khác của bị cáo Sọn hoàn toàn không có động cơ, mục đích gì.

Nói cách khác, việc sửa bài thi cho các thí sinh khác của bị cáo Sọn là tiền đề, là điều kiện để bị cáo Sọn thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 440 triệu đồng của bị cáo Thành.

Theo luật sư Việt Anh, nếu không có việc này thì chắc chắn không có việc bị cáo Sọn tham gia cùng các bị cáo Huynh, Thủy, Nga thực hiện hành vi sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Vì vậy, việc VKSND tỉnh Sơn La truy tố bị cáo Sọn về 02 tội danh với cùng 1 hành vi là không phù hợp với các quy định của pháp luật. Từ đó, luật sư đề nghị VKS áp dụng Điều 319 BLTTHS rút 1 phần quyết định truy tố đối với bị cáo Sọn về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về quyết định hình phạt, luật sư Việt Anh cho rằng, tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa đối với bị cáo Sọn đã xác định bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Ngược lại, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, khoản 2  Điều 51 BLHS, cụ thể: Bị cáo Sọn đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; bị có tự thú; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện tội phạm và trong quá trình giải quyết vụ án. Bản thân bị cáo là người có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác; Thân nhân của bị cáo có nhiều đóng góp cho Nhà nước, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, bằng khen, giấy khen…

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại phiên tòa.

Từ đó, luật sư bào chữa đề nghị HĐXX căn cứ quy định của pháp luật, cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng.

Đối đáp lại quan điểm của luậtt sư bào chữa, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Sọn. Theo VKS, trong 3 ngày 29; 30/6/2018 và ngày 02/7/2018, Sọn cùng Nga, Thủy, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm, như vậy đủ cơ sở kết luận bị cáo Sọn phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với tội Nhận hối lộ mà VKS quy kết bị cáo, xuyên suốt trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, VKS đánh giá bị cáo đã thành khẩn khai báo, khai báo chi tiết đến số tiền, thời gian, địa điểm trao đổi với bị cáo Thành.

Sở dĩ VKS không áp dụng tình tiết giảm nhẹ là người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả vì số tiền 440 bị cáo Sọn tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra không làm trong quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 51 của BLHS.

Đối với đề nghị cần áp dụng tình tiết bố mẹ, anh chị bị cáo Sọn có công với Nhà nước. Quan điểm của VKS, xét thấy trong hồ sơ có căn cứ đầy đủ các tình tiết về bằng khen, giấy khen của bố mẹ, anh chị em bị cáo Sọn, VKS cũng đề nghị HĐXX áp dụng cho bị cáo Sọn hưởng tỉnh tiết giảm nhẹ tại khoản 2 Điều 51 BLHS.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/bi-cao-nang-diem-vi-ne-nang-luat-su-de-nghi-vks-rut-1-phan-quyet-dinh-truy-to-a476624.html
Đang phổ biến