Dòng sự kiện:
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức nguy hại
12/11/2019 16:00:05
kết quả quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, đưa ra cảnh báo Hà Nội đang chịu mức ô nhiễm không khí cao nhất và khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

Theo báo cáo của Tổng cục môi trường - Bộ tài nguyên môi trường, trong khoảng thời gian từ ngày 5-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).

Nồng độ trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 tại tất cả các trạm quan trắc môi trường đã vượt quy chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT và có xu hướng tăng theo thời gian. Nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm.

Bầu trời Hà Nội mịt mù sáng 12/11. Ảnh: G.N

Cụ thể, hơn 6 giờ sáng nay, 12/11, trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT) tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội cho kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 338, ở ngưỡng nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng nguy hại theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam.

Đến 7 giờ 15 phút, chỉ số AQI tại trạm quan trắc này của Tổng cục Môi trường giảm xuống còn 310, chất lượng không khí có cải thiện, nhưng vẫn ở mức cảnh báo nguy hại.

Trong khi đó, thời điểm 7 giờ 20 phút, hệ thống quan trắc chất lượng không khí PAM Air cũng liên tục cảnh báo chất lượng không khí tại đa số các khu vực trong nội thành Hà Nội ở mức tím - mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Đây là ngưỡng cảnh báo sức khỏe cho thấy mọi người có thể gặp các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe.

Tổng cục môi trường nhận định nguyên nhân sơ bộ của hiện tượng này là do thời tiết tại khu vực miền Bắc không mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Để theo dõi thông tin về chất lượng không khí, người dân nên thường xuyên cập nhật qua website của Tổng cục Môi trường như: cem.gov.vn; aqicn.org của Đại sứ quán Mỹ; PAMAir, Air visual…

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-dang-o-muc-nguy-hai-285425.htm
Đang phổ biến