Dòng sự kiện:
Chủ tịch TP Đà Nẵng thông tin về việc công bố kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà
12/06/2019 12:09:45
Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, lãnh đạo thành phố cũng rất nóng ruột chờ kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà từ Thanh tra Chính phủ.

Chiều 11/6, Đoàn Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố Khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại buổi tiếp xúc, cử Nguyễn Quang Nga đề nghị chính quyền thành phố cho biết cụ thể về kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà của Thanh tra Chính phủ. Không hiểu vì lý do gì mà đã rất lâu rồi kết quả thanh tra vẫn không được công bố?”.

Cử tri Lê Đình Thi cho biết, cử tri Đà Nẵng rất quan tâm đến quá trình thanh tra sai phạm ở Sơn Trà, những cá nhân nào liên quan, sẽ xử lý ra sao.

“Đề nghị ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho cử tri biết quá trình thanh tra đến đâu. Đề nghị khi nào có kết luận thanh tra thì chính quyền thông báo công khai cho cử tri được biết”, cử tri Thi kiến nghị.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói về việc chưa công bố kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà

Trả lời ý kiến các cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, lãnh đạo thành phố cũng rất nóng ruột chờ kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà từ Thanh tra Chính phủ.

“Chúng tôi cũng hối thanh tra làm nhanh và công bố để xử lý những vấn đề liên quan sau đó nhằm ổn định tình hình. Tuy nhiên, để hoàn thành một kết luận thanh tra cũng khó khăn chứ không phải đơn giản. Riêng với Sơn Trà, thanh tra đã triệu tập chúng tôi 3 lần ra Hà Nội để giải trình nhưng chưa hài lòng”, ông Thơ nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì những buổi làm việc nhưng chưa hài lòng, yêu cầu làm lại kết luận thanh tra.

“Có thể lần làm việc thứ 3 cách đây mấy tuần là lần cuối cùng để ra kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà. Khi nào có kết luận, sẽ thông báo công khai cho cử tri được biết”, ông Thơ nói.  

Cử tri Đà Nẵng nóng lòng chờ công bố kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà.

Trước đó, kết luận của TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại bán đảo Sơn Trà giai đoạn từ năm 2010 đến 2016.

Theo đó, trong 12 dự án được thanh tra có 4 dự án (Khu du lịch Bãi Trẹm, Khu du lịch Bãi Bụt, Khu dân cư kho thiết bị phụ tùng An Đồn và Lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá trên bán đảo Sơn Trà) được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lý đất đai là vi phạm Khoản 4 Điều 5 Luật Đất đai năm 2003.

Bên cạnh đó, một số lô đất (dự án DHC-Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước; dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng…) đã được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 và luật đất đai 2013.

Từ tháng 12/2017, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, TTCP đã thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật đất đai, bảo vệ rừng, môi trường và xây dựng tại bán đảo Sơn Trà.

Đầu tháng 1/2019, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và lãnh đạo TTCP làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng để trao đổi những vấn đề liên quan dự thảo kết luận của TTCP về các dự án đầu tư xây dựng, giao đất tại bán đảo Sơn Trà.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến