Dòng sự kiện:
Chứng khoán châu Á nhích lên sau một tháng 'tàn nhẫn'
31/10/2018 18:00:26
Cổ phiếu châu Á đã bắt đầu "chuyển bánh" từ mức thấp nhất trong 20 tháng qua

Cổ phiếu châu Á đã bắt đầu "chuyển bánh" từ mức thấp nhất trong 20 tháng qua vào hôm nay 31/10, nhờ sự phục hồi chứng khoán trên Phố Wall, mặc dù các nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng sau một tháng 10 chứng kiến ​​sự suy giảm mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Một hợp lưu của các yếu tố từ căng thẳng thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ tới những quan ngại về mùa thu nhập của các công ty Mỹ tới việc kết thúc thời kì nới lỏng tiền tệ trong các nền kinh tế phát triển đã thúc đẩy sự biến động trong thị trường tài chính trong vài tuần qua.

Chỉ số rộng nhất của MSCI của các cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,75%, nhưng nó vẫn đang trên đà giảm mạnh khoảng 11% trong tháng này.

Chỉ số đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2017 vào ngày 29/10 do những lo ngại về lợi nhuận của các công ty Hoa Kỳ đã đè nặng lên nguồn vốn.

Ba chỉ số chứng khoán chủ chốt của phố Wall đã tăng hơn 1% vào ngày hôm qua 30/10, do sự tăng mạnh của các cổ phiếu chip và cổ phiếu vận tải khi các nhà đầu tư lợi dụng thời điểm giá rẻ hơn sau một đợt sụt giảm gần đây về vốn chủ sở hữu.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1% và chỉ số Shanghai Composite leo lên  0,75%, đạt được lợi nhuận dù với các dữ liệu cho thấy một mức giảm kỷ lục trong tháng 10.

Trong lúc đó, chứng khoán Úc tăng 0,3%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,1% và chỉ số Nikkei của Nhật tăng 1,3%.

"Đợt sụt giảm gần đây trong thị trường chứng khoán đã đi đến một mức độ mà nó được ràng buộc để mời người mua, chẳng hạn như trong thị trường chứng khoán Nhật Bản", Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset Management ở Tokyo nói.

Chỉ số MSCI AC World Index, bao gồm cả một số thị trường mới nổi lớn ngoài các thị trường phát triển, đã giảm xuống 8.5% trong tháng 10 và đã rớt khoảng 4 nghìn tỷ USD về giá trị. Chỉ số MSCI World Index (không bao gồm các thị trường mới nổi) đã giảm 8,7% và đã xóa sổ 4,5 nghìn tỷ đô la cũng trong tháng 10.

Ichikawa, nhà chiến lược cấp cao tại Sumitomo Mitsui Asset Management cho rằng triển vọng thị trường vẫn còn bị bóng mây che phủ, thêm vào đó, cuộc đua thuyền thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ "có thể vẫn là một yếu tố đáng quan tâm vượt xa cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. "

Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào cuối ngày 29/10 rằng ông có thể sớm đạt một thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại. Nhưng ông Trump cũng cho biết ông đã sẵn sàng áp dụng hàng tỷ đô la thuế mới nếu không thể đi đến một thỏa thuận chung.

Trong hệ thống tiền tệ, đồng đô la tăng so với một rổ sáu loại tiền tệ chính và tăng lên mức cao nhất là 97,054 trong 16 tháng sau khi dữ liệu vào ngày 30/10 cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 18 năm vào tháng 10, cho thấy triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn có thể tiếp tục trong tương lai gần.

Đồng đô la đã tăng lên mức cao trong ba tuần đạt 113,330 yên.

Vào cuối ngày hôm đó, ngân hàng Nhật bản đã đưa ra chính sách tập trung ngay lập tức cho đồng yên. Ngân hàng trung ương Nhật đã thống nhất duy trì chính sách tiền tệ ổn định và giữ quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế, dù còn những quan ngại về tăng trưởng toàn cầu cũng như tình hình bất ổn địa chinh trị.

Đồng euro ít thay đổi, giữ ở mức 1,1345 đổi 1 đô la sau khi rơi 0,25% ngày hôm trước. Mức giảm còn dưới 1,1336 sẽ đưa đồng tiền chung xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8/2018.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở mức 6.9652 đô la, trong khi, hôm qua trong phiên ngày 30/10, nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ là 6.9724. Nhân dân tệ đã phải chịu áp lực bởi lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm  và sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đồng đô la Úc đã giảm 0,3% còn 0,783 do dữ liệu lạm phát trong nước đang được mềm mềm. Dữ liệu tăng trưởng nhà máy của Trung Quốc tháng 10 mờ nhạt cũng là rào cản đang kể đối với người Úc.

Giá dầu phục hồi nhẹ sau khi giảm xuống mức thấp nhiều tháng ngày 30/10 do những dấu hiệu về nguồn cung tăng và nỗi lo rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu sử

Dầu thô kỳ hạn Mỹ  tăng 0,4% lên mức 66,44 USD / thùng sau khi trượt xuống còn 65,33 USD hôm 30/10, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8/2018.

Dầu thô Brent tăng 0,53% lên 76,31 USD / thùng sau khi giảm 1,8% hôm qua.

Hải Yến/ Theo ReutersThích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến