Dòng sự kiện:
Chứng khoán đang thăng hoa, có nên xuống tiền mua cổ phiếu?
05/01/2021 10:19:52
Thị trường chứng khoán khởi đầu năm mới đầy lạc quan, cùng với những phiên giao dịch liên tục tăng trước đó khiến nhiều người muốn xuống tiền đầu tư.

Thị trường chứng khoán trong nước mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 trong trạng thái hưng phấn. Các chỉ số đều tăng mạnh, dòng tiền ào ạt đổ vào khi xu hướng mua tăng mạnh, giúp hàng loạt cổ phiếu đạt sắc xanh rực rỡ. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường bao gồm sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt hơn 18.586 tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 376 tỉ đồng. Đây là mức thanh khoản kỷ lục trong lịch sử.

Trước đó, trong nửa cuối năm 2020, chứng khoán trong nước cũng có nhiều phiên dậy sóng với nhiều chỉ số tích cực. Trong khi các kênh đầu tư khác biến động, chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 thì các nhà đầu tư chứng khoán đã có một năm làm ăn khá suôn sẻ.

Trước các tín hiệu lạc quan này, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc việc đổ tiền vào thị trường chứng khoán,mua cổ phiếu ngay từ đầu năm 2021. Chị Thu Thủy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: "Theo dõi thời gian qua, tôi thấy đang ngày càng có nhiều người đầu tư vào cổ phiếu, nhiều mã sinh lời trong năm 2020. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, tôi không biết có nên tham gia lúc này hay không và nên đầu tư như thế nào cho an toàn?".

Thị trường chứng khoán trong nước đang thu hút dòng tiền lớn. (Ảnh minh họa)

Theo nhiều chuyên gia, việc lãi suất được duy trì ở mức thấp khiến chứng khoán tiếp tục trở thành kênh đầu tư sinh lời. Ngoài ra, định giá của thị trường Việt Nam vẫn khá hấp dẫn so với các nước trong khu vực châu Á là điểm nhấn quan trọng giúp thu hút dòng vốn ngoại.

Sự nỗ lực của Chính phủ trong việc điều tiết cả hai chính sách là tài khóa và tiền tệ sau những diễn biến phức tạp của COVID-19 sẽ là yếu tố chính đẩy nhanh quá trình phục hồi của doanh nghiệp sau những tác động nặng nề của dịch bệnh. Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế khi COVID-19 dần được kiểm soát, đây là trụ đỡ cho đà tăng bền vững của thị trường.

Nhiều công ty chứng khoán cũng khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ và mua cổ phiếu, ít nhất là trong ngắn hạn. Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, việc thiếu vắng phiên điều chỉnh rõ nét trong các phiên cuối năm 2020 thể hiện sự bền bỉ trong xu hướng tăng điểm và mở ra cơ hội chinh phục đỉnh ngắn hạn mới.

Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra với nhà đầu tư là nên ưu tiên những cổ phiếu có tiềm năng. Còn những người mới bắt đầu tham gia thị trường thì nên chọn những mã nhỏ, ít sóng và thị giá "mềm" hơn để nghe ngóng xu hướng cũng như tiềm lực tài chính của mình.

Theo Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), trong phiên giao dịch cuối năm 2020 khi VN-Index tạo đỉnh 1.103,87 điểm mặc mặc dù thanh khoản có phần hạ nhiệt nhưng việc dòng tiền quay trở lại các nhóm ngành dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán giúp thị trường có nhiều cơ hội để tiếp tục đi lên trong những phiên giao dịch sắp tới.

PHS đánh giá thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhằm hưởng lợi từ đà đi lên của thị trường.

Mặc dù lạc quan như vậy song các chuyên gia cũng cảnh báo nhiều người đang quan tâm đến chứng khoán cần thận trọng chú ý theo dõi các vùng kháng cự để có quyết định hợp lý. Chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường thế giới và dòng vốn ngoại, vì vậy những nhà đầu tư mới cần quan sát nhiều hơn trong quá trình tham gia giao dịch, mang tâm lý cọ sát, thử nghiệm, dò hỏi là chính.

Phân tích của chuyên gia cũng chỉ ra rằng với một người chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, kỳ vọng lợi suất 15% rất không khả thi. Thậm chí, đây còn là điều rất khó với cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với cổ phiếu, danh mục có thể tăng chừng đấy trong nửa năm đầu tiên và đứng giá suốt thời gian còn lại nên lợi suất đầu tư trung bình sẽ thấp hơn rất nhiều mức bạn kỳ vọng.

Nhiều chuyên gia kết luận cổ phiếu chắc chắn là kênh hấp dẫn cho nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, trong khi rất rủi ro cho những nhà đầu tư ngắn hạn. Bởi thế, nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia cần tính toán mọi kịch bản trước khi xuống tiền, ngay cả khi thị trường đang thăng hoa nhất.

Tác giả: Minh Anh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến