Dòng sự kiện:
Cựu Phó Chánh án quận ở TP HCM bị đề nghị truy tố tội Xâm phạm chỗ ở của người khác
28/02/2020 16:10:49
CQĐT Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP HCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó chánh án TAND quận 4) về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cùng bị truy tố với ông Nguyễn Hải Nam về tội danh trên còn có Lâm Hoàng Tùng, cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM.

Theo báo Tuổi Trẻ, kết luận điều tra xác định căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 được chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Lê G. (SN 1950) sang bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ quận 3).

Ngày 16/10/2015, bà Chi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với nhà đất nêu trên. Đến ngày 6/3/2017, bà Chi thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà trên cho ngân hàng. 

Ngày 27/4/2017, UBND quận 1 cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với quy mô hầm, trệt, 5 lầu, do bà Chi làm chủ đầu tư. 

Ngày 10/10/2017, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (37 tuổi, ngụ quận Binh Thạnh) với giá 25 tỷ đồng (hợp đồng chưa được chứng thực), số tiền trên được thanh toán trong 4 đợt (đợt 1: đặt cọc 1 tỷ đồng; đợt 2: đặt cọc tiếp 6 tỷ đồng, để bên bán thanh toán nợ cho ngân hàng lấy hồ sơ thế chấp; đợt 3: thanh toán 17,5 tỷ đồng khi hoàn tất thủ tục công chứng; đợt 4: thanh toán 500 triệu đồng khi sang tên chính thức cho bên mua). 

Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại ngày sau khi nhận tiền đặt cọc lần 1. Tình trạng căn nhà đang được xây dụng khoảng 80%, chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng 2 tháng (cuối tháng 12/2017). 

Thực hiện hợp đồng trên, từ ngày 10/10/2017 đến ngày 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền đặt cọc 7 tỷ đồng và chi phí xây dựng, chi phí hoàn công, xin giấy phép xây dựng là 1,1 tỷ đồng. Đồng thời, bà Chi đã bàn giao công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để bà Thảo tiếp tục giám sát thi công xây dựng. 

Đến ngày 10/1/2018, bà Chi và bà Thảo làm phụ lục hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với nội dung gia hạn thời hạn hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán lãi của số tiền đặt cọc đã nhận của bên mua 7 tỷ đồng. Trong trường hợp bất khả kháng, thời gian hoàn công được gia hạn đến cuối tháng 2/2018. 

Bị can Tùng (bìa trái) và bị can Nam (bìa phải) - Ảnh: TTO

Trường hợp bên mua không đồng ý gia hạn thêm thì bên bán sẽ hoàn trả lại đầy đủ số tiền đặt cọc 7 tỷ đồng, chi phí thi công xây dựng bên mua đã thanh toán cho nhà thầu chính số tiền 1,1 tỷ đồng, trong thời hạn 7-10 ngày sau khi bên mua xác nhận không tiếp tục thực hiện mua bán nữa. 

Thời gian dự kiến hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản trên cho bên mua khoảng 1 tuần kể từ ngày có sổ hồng mới mang tên bên bán. 

Trong quá trình thi công căn nhà trên, do xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng nên Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư công trình là bà Chi và cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng, nhưng bà Chi không đồng ý nên bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1.  

Tháng 9/2018, bà Thảo thuê công ty tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà. Đến tháng 3/2019, bà Thảo cùng 4 đứa con chuyển đến đây sinh sống.

Khoảng 14h ngày 19/9/2019, ông Tùng, Nam cùng một số người vào nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi những người đang ở trong nhà ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Theo kết luận điều tra, xuất phát từ tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, bị can Tùng, Nam cùng một số người đã dùng vũ lực, uy hiếp, đe dọa đuổi những người trong nhà ra ngoài và chiếm giữ. Hành vi của 2 người này là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục và phòng ngừa chung.

Báo Tiền Phong cho biết, tại CQĐT, bị can Lâm Hoàng Tùng khai góp vốn mua với bà Chi mua căn nhà nói trên nên vào ngày 19/9/2019, Tùng thuê Văn phòng thừa phát lại quận 1 và Công ty bảo vệ Thành Hồ đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng và lấy lại nhà.

Khi Tùng đến cửa cổng đang mở, Tùng vào trong nói căn nhà xây dựng sai phép không đảm bảo an toàn nên những người trong nhà tự nguyện ra đi. Do không ai bế các cháu bé đi nên Tùng bế cháu bé lên xe taxi để đem đến giao cho bà Thảo.

Riêng bị can Nguyễn Hải Nam khai, năm 2017, Nam và Tùng học chung cao học nên quen biết nhau. Nam được Tùng cho biết Tùng có căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bán cho khách và đã nhận đặt cọc nhưng hai năm nay người mua chưa thanh toán hết tiền nên Tùng muốn lấy lại căn nhà này. Nam nói Tùng thuê Thừa phát lại quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà.

Do nhà đang xây dựng nên Nam nói với Tùng thuê một phòng trong căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để ở.

Khoảng 14h ngày 19/9/2019, Tùng gọi điện thoại kêu Nam đến để nhận phòng. Khoảng 15h cùng ngày, Nam đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thì thấy đông người đứng trước nhà đang xô xát, Nam thấy phụ nữ tên Tâm giằng co với một số phụ nữ khác nên đã bế cháu bé đặt vào nôi để trước nhà.

Khi nghe Tùng nói bà Thảo đang ở khách sạn trên đường Nguyễn Trãi thì Nam kêu mang cháu bé đến khách sạn đưa cho bà Thảo.

Tối 1/10/2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Ngoài hành vi xâm phạm chỗ của người khác, Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam còn có hành vi bế các con của bà Thảo lên xe taxi để đưa đến nơi khác, có dấu hiệu của tội bắt, giữ người trái pháp luật được quy định tại điều 157 Bộ luật hình sự. CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau - theo báo Tuổi Trẻ.

Đối với bà Hoàng Trọng Anh Chi, qua xác minh hiện nay không có mặt tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nên chưa ghi được lời khai bà Chi để làm rõ hành vi liên quan.

 Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cuu-pho-chanh-an-quan-o-tp-hcm-bi-de-nghi-truy-to-toi-xam-pham-cho-o-cua-nguoi-khac-290307.htm
Đang phổ biến