Dòng sự kiện:
Đề nghị xúc tiến quy hoạch ngay một thành phố Long Thành
13/11/2017 14:47:27
'Tôi đề nghị Chính phủ sớm xúc tiến quy hoạch ngay một TP Long Thành song song với quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành', đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đề xuất tại cuộc họp Quốc hội sáng nay.

Sáng nay (13/11), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án bồi thường, tái định cư sân bay Long Thành.

Phát biểu mở đầu buổi thảo luận tại Hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành diễn ra sáng nay (13/11), đại biểu (ĐB) Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nhấn mạnh: "Chỉ 4 tháng sau kỳ họp thứ 3 QH cho phép tách thành Dự án độc lập, Chính phủ đã trình Báo cáo khả thi dự án. Điều này cho thấy sự quyết tâm rất cao của Chính phủ".

Cho rằng những công việc cơ quan chuẩn bị dự án thực hiện về thiết kế kỹ thuật đã vượt trên yêu cầu của Báo cáo nghiên cứu khả thi, song ĐB Cường cũng đồng tình với báo cáo thẩm tra Dự án của Ủy ban Kinh tế về việc dự án còn thiếu các dữ liệu chi tiết để tính toán chắc chắn, chính xác quy mô đất thu hồi, phương án hỗ trợ, chuyển đổi tái định cư cho người dân 1 cách phù hợp nhất. Báo cáo cũng chưa đưa ra đầy đủ đánh giá tác động của dự án.

Ông Cường đề nghị tính toán kỹ giữa cái được và mất khi quy hoạch hai khu tái định cư. Theo báo cáo của dự án, ngay trong giai đoạn 2018-2019 dự án sẽ xây dựng xong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích 282 hecta và có hơn 4 nghìn lô đất, trong đó 98% dành để tái định cư cho 4.727 hộ. Sau đó, giai đoạn 2018 - 2020 thì xây khu tái định cư Bình Sơn với diện tích 282,79 hecta và phần thành 1539 lô đất.

Bên cạnh đó, theo ĐB Cường, kinh nghiệm trên thế giới cho thấy khi hình thành 1 sân bay quốc tế từ 25 triệu đến 50 triệu khách sẽ hình thành thành phố sân bay với sự phát triển của các trung tâm thương mại, logistic, trung tâm về cư trú cho cán bộ khu vực này.

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại hội trường sáng 13/11 (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại hội trường sáng 13/11. Ảnh: Quochoi.vn.

Sân bay Long Thành được quy hoạch với lưu lượng đến 100 triệu hành khách, cách TPHCM 40km, cách Biên Hoà 30km, cách Vũng Tàu 70km, nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Do vậy chắc chắn sân bay Long Thành sẽ hình thành phát triển khu đô thị mới theo hướng dịch vụ và các trung tâm phát triển.

Việc hình thành khu tái định cư ở Bình Sơn với diện tích gần 290 ha sẽ phá vỡ quy hoạch để hình thành một thành phố sân bay hiện đại trong tương lai.

“Tôi đề nghị Chính phủ sớm xúc tiến quy hoạch ngay một TP Long Thành song song với quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành. Việc làm này không chỉ mang lại nguồn thu hàng trăm ngàn tỷ mà còn giúp hình thành trung tâm phát triển hiện đại ở khu vực Đông Nam Bộ”, ông Cường đề xuất.

Liên quan đến việc quy hoạch khu vực nghĩa trang tại xã Bình An, đại biểu Cường cho biết báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy sẽ quy hoạch 1 nghĩa trang 50,9 hecta tại xã Bình An, trong đó 20 hecta là phục vụ nghĩa trang nhân dân, còn lại là để cho Công ty TNHH Hoa Viên Bình An để kinh doanh.

“Trong phạm vi cách TP lớn 40km-70km hiện nay thì giá bán 1m2 đất tại phần mộ cho người chết còn cao hơn cả đất xây dựng cho người sống. Với vị trí đắc địa như Long Thành, đặc biệt xã Bình An sẽ là trung tâm phát triển trong tương lại thì đất nghĩa trang có thể còn cao hơn nhiều so với đất đô thị, biệt thự hạng sang” – đại biểu nói và đề nghị cần cân nhắc bài học kinh nghiệm từ nghĩa trang Văn Điển ở Hà Nội, dù chưa đến 2 hecta nhưng đã và đang là vật cản rất lớn trong thu hút đầu tư xuống phía Nam Hà Nội. Do vậy nếu quy hoạch nghĩa trang tại Bình An lớn, trước mắt có thể được, nhưng hậu quả lâu dài sẽ cản trở sự phát triển của các khu vực trung tâm Nam Bộ.

“Nếu quy hoạch và tầm nhìn dự án như vậy Long Thành rất khó trở thành TP sân bay mà rất có thể sẽ thành TP nghĩa trang”, đại biểu lo ngại.

>> Xem thêm

Long Thành và nợ công

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến